Phát hiện thêm một văn bản truyện Kiều bằng chữ Nôm

(SGGPO).-Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Du (Hà Tĩnh) vừa sưu tập được thêm một văn bản Truyện Kiều bản Nôm quí. Văn bản này được sưu tầm tại nhà ông Phan Sỹ Tiến - một thầy giáo nghỉ hưu ở xã Xuân Mỹ (huyện Nghi Xuân).

Một mặt bìa của văn bản Truyện Kiều chữ Nôm.

2 trong số nhiều trang nội dung còn nguyên vẹn.

 

Bản Kiều này trang bìa ngòai không còn nguyên vẹn nên không biết đích xác được in khi nào. Tuy nhiên, theo ông Đinh Sỹ Hồng-Trưởng ban Quản lý khu di tích, sau khi tham khảo một số ý kiến của các nhà nghiên cứu, bước đầu có thể thấy văn bản được in vào thời Tự Đức. Có nhà nghiên cứu đã xin phô tô lại bản Kiều này nhưng không thể được, vì khi phô tô máy chạy nóng giấy sẽ hỏng nên chỉ có thể chụp lại. Hiện Ban Quản lý và các nhà chuyên môn đang tiến hành nghiên cứu các thông tin cụ thể về văn bản này, sau đó sẽ đưa ra trưng bày trong nhà lưu niệm Nguyễn Du.
      

Tin, ảnh: Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.