Phát huy mạnh mẽ thông điệp "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch"

SGGPO
Ngày 5-2, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị các hoạt động lễ hội Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đồng chí Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, đến nay TPHCM ghi nhận 1 ca nhiễm có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh Hải Dương, tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm đã được truy vết, quản lý, xét nghiệm tầm soát và chưa ghi nhận ca nhiễm mới.

Dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát, các hoạt động trên địa bàn TP vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu bởi TP là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn của cả nước, mức độ giao thương với các tỉnh, thành rất lớn. Điều này đặt ra một thách thức lớn trong công tác phòng, chống dịch đối với TP trong bối canh dịch bệnh trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo cho người dân TP đón tết an toàn, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện và TP Thủ Đức xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong năm 2021, nhất là các hoạt động phòng, chống dịch trước, trong và sau tết; đảm bảo người dân TP khi ra khỏi nhà phải tuân thủ việc đeo khẩu trang; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương trong việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và tuyên truyền, vận động gia đình tuân thủ nghiêm thông điệp này. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truy vết, quản lý, giảm sát tất cả đối tượng liên quan đến ca nhiễm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép; khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, người dân TP cần chủ động báo ngay với chính quyền địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, TP sẽ xử lý nghiêm một số vụ trọng điểm để răn đe các đối tượng có liên quan đến ca nhiễm nhưng không chủ động cách ly và không thông báo ngay với cơ sở y tế. 

Đồng chí yêu cầu Sở Y tế TP cần tăng cường truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng ca trong các trường hợp khẩn cấp; phối hợp với các đơn vị Trung ương trên địa bàn TP đảm bảo công suất xét nghiệm từ 15.000 đến 20.000 mẫu/ngày; tham mưu UBND TP kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương tạm dừng tiếp nhận cách ly chuyên gia từ nước ngoài về TP.

Đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam tăng cường quản lý danh sách hành khách, đảm bảo có đây đủ thông tin liên lạc của hành khách nhằm chuẩn bị sẵn sàng, hỗ trợ cho công tác truy vết của ngành y tế khi có yêu cầu.

Đối với các hoạt động lễ hội, sự kiện phục vụ tết (Đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách, Hội Hoa Xuân, chợ hoa “Trên bến dưới thuyền”,...), đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động giảm quy mô và thời lượng tổ chức, giảm lượng đại biểu khách mời tham dự; đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế và gửi về Sở Y tế thẩm định trước khi tổ chức thực hiện, trong đó lưu ý xây dựng bảng thông tin hướng dẫn cho khách tham quan; hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách an toàn cho khách tham quan; tổ chức các điểm chốt chặn ở lối vào, khu vực tổ chức, đảm bảo thực hiện quy trình 3 bước đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Cùng với đó, phân công tổ công tác phục vụ thực hiện đúng quy trình kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị dự phòng khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân và yêu cầu các khu vực, gian hàng trong các lễ hội, sự kiện thực hiện đúng quy trình. Các gian hàng ẩm thực tại các sự kiện, lễ hội, hội chợ chỉ phục vụ bán mang đi, không phục vụ ăn uống tại chỗ. Những hoạt động không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo yêu cầu thì dừng hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Khu Công nghệ cao TP đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp, nhất là thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và các Bộ tiêu chí phòng, chống dịch của TP.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tham gia phòng, chống dịch với các giải pháp thiết thực đã triển khai trong thời gian qua như: công đoàn mua hàng hóa sau đó phân phối lại cho người lao động với giá gốc; mỗi tổ công đoàn chịu trách nhiệm tuyên truyền phòng, chống dịch đối với đoàn viên của mình... Ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch Covid-19 kêu gọi nhân dân TP thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, phát huy mạnh mẽ thông điệp “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch” để đẩy lùi dịch Covid-I9 trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến công tác chăm lo dịp tết, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị chăm lo tết chu đáo cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội...

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.