Phát huy mạnh mẽ tinh thần Đồng Khởi

SGGP
Tối 16-1, tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào Bến Tre Đồng Khởi (17-1-1960 - 17-1-2020); kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVT nhân dân) - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15-3-1920 - 15-3-2020).

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần thăm hỏi các ngoại, các dì, các cô là lực lượng của Đội quân tóc dài

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần thăm hỏi các ngoại, các dì, các cô là lực lượng của Đội quân tóc dài

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện gia đình Nữ tướng Nguyễn Thị Định; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: Tôi rất phấn khởi và xúc động khi về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi, một sự kiện lịch sử trọng đại và rất có ý nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam, người tổ chức và trực tiếp lãnh đạo thắng lợi phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre. Chúng ta tự hào về truyền thống cách mạng, của lớp người đi trước, tinh thần Đồng Khởi đã trở thành truyền thống bất khuất, thấm sâu vào máu thịt, trở thành ý chí, quyết tâm, niềm tin của mỗi người dân.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre cần phải phát huy mạnh mẽ tinh thần Đồng Khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào Đồng Khởi mới; phải quyết liệt hơn nữa, phát huy tốt hơn mọi nguồn lực, xung lực để phát triển.

Chiều cùng ngày, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt với hơn 200 đại biểu thuộc Đội quân tóc dài, cựu nữ thanh niên xung phong, “Bộ đội Thu Hà” các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Cách đây đúng 60 năm, phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre mở đầu cho cao trào tấn công và nổi dậy của toàn miền Nam. Từ “xứ dừa”, Đội quân tóc dài đã mở rộng ra toàn miền Nam và đến năm 1965 quân số thường trực đã lên tới 2 triệu phụ nữ. “Đội quân tóc dài” gồm những người phụ nữ giản dị, những nông dân, công nhân, tiểu thương, trí thức, nữ tu... đã vận dụng nhuần nhuyễn 3 mũi giáp công: Binh vận, chính trị và đấu tranh vũ trang.

Cũng từ lực lượng phụ nữ đông đảo của “Đội quân tóc dài” đã xuất hiện một đại đội vũ trang cũng rất đặc biệt, thường được nhân dân gọi theo tên của người trung đội trưởng anh dũng là “Bộ đội Thu Hà”, với quân số ban đầu chỉ có 36 cô gái tuổi đôi mươi. “Bộ đội Thu Hà” là lực lượng bộ đội nữ đầu tiên của chiến trường Khu 8, Quân khu 9, mà từ thành viên đến việc tổ chức, chỉ huy đều do phụ nữ đảm nhiệm.

TÍN HUY - MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bình yên trên bến cảng Sài Gòn

Bến Nhà Rồng (TPHCM) là nơi in dấu bước chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Mang theo niềm tự hào ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng TPHCM làm nhiệm vụ tại cửa khẩu cảng Sài Gòn luôn tâm niệm học theo Bác mỗi ngày, nỗ lực vươn lên, vượt khó khăn để giữ bình yên cho bến cảng Sài Gòn.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />