Philippines kêu gọi công dân rời vùng dịch Ebola

Theo AP, ngày 30-10, Philippines đã kêu gọi hàng trăm công dân của nước này rời vùng dịch Ebola ở châu Phi, đồng thời công bố cách ly 21 ngày với bất cứ ai từ vùng dịch đến Philippines.

Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết, chính phủ đã thực hiện kế hoạch hồi hương tự nguyện cho khoảng 900 công nhân tại Liberia, Guinea và Sierra Leone.

Với 10 triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài, nước này “rất dễ bị tổn thương” trong bối cảnh bùng nổ căn bệnh chết người, theo Ngoại trưởng del Rosario. Hơn 100 người Philippines trong lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ được đưa ra khỏi Liberia vào tháng tới vì lo ngại Ebola. Họ sẽ được cách ly tại một cơ sở quân sự. Gần 300 người khác từ bệnh viện tư nhân và các cơ quan chính quyền địa phương sẽ được đào tạo trong những tuần tới. Ít nhất 20 bệnh viện của chính phủ được thiết kế khu vực cách ly  Ebola cùng các trung tâm điều trị, trong đó thủ đô Manila có 3 trung tâm.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.