Phóng vệ tinh quan sát rừng Amazon

SGGP
Ngày 20-12, tên lửa Trường Chinh - 4B mang theo vệ tinh Tài nguyên trái đất Trung Quốc - Brazil - 4A đã được lên vũ trụ từ tỉnh Sơn Tây phía Bắc Trung Quốc.

Theo Reuters, vệ tinh này là thiết bị thứ sáu được phát triển theo chương trình Vệ tinh tài nguyên trái đất (CBERS) giữa Trung Quốc - Brazil bắt đầu vào năm 1988. Các vệ tinh được thiết kế để quan sát trái đất từ quỹ đạo cho mục đích phi quân sự. CBERS-4A sẽ hỗ trợ chính phủ Brazil theo dõi rừng nhiệt đới Amazon và những thay đổi trong môi trường của nước này.

Theo chương trình hợp tác song phương trong khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), mỗi quốc gia thành viên sẽ cung cấp 1 đến 2 vệ tinh trong chương trình CBERS. Hiện tại, chỉ có Nam Phi trong khối BRICS không có vệ tinh riêng.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.