Phóng vệ tinh quan sát rừng Amazon

SGGP
Ngày 20-12, tên lửa Trường Chinh - 4B mang theo vệ tinh Tài nguyên trái đất Trung Quốc - Brazil - 4A đã được lên vũ trụ từ tỉnh Sơn Tây phía Bắc Trung Quốc.

Theo Reuters, vệ tinh này là thiết bị thứ sáu được phát triển theo chương trình Vệ tinh tài nguyên trái đất (CBERS) giữa Trung Quốc - Brazil bắt đầu vào năm 1988. Các vệ tinh được thiết kế để quan sát trái đất từ quỹ đạo cho mục đích phi quân sự. CBERS-4A sẽ hỗ trợ chính phủ Brazil theo dõi rừng nhiệt đới Amazon và những thay đổi trong môi trường của nước này.

Theo chương trình hợp tác song phương trong khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), mỗi quốc gia thành viên sẽ cung cấp 1 đến 2 vệ tinh trong chương trình CBERS. Hiện tại, chỉ có Nam Phi trong khối BRICS không có vệ tinh riêng.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga cấm nhập khẩu xăng dầu

Nga cấm nhập khẩu xăng dầu

Kênh truyền hình RBK của Nga đưa tin chính phủ nước này đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu để ngăn chặn nguồn cung xăng giá rẻ vào thị trường trong nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, việc ứng dụng công nghệ hiệu quả đã trở thành một trong những yếu tố giúp nhiều quốc gia có thể khống chế được dịch bệnh.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Mùi hương quốc gia” thành dung dịch khử khuẩn

Hàng trăm năm qua, kolonya là loại nước hoa biểu tượng của lòng hiếu khách và sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ thời Đế chế Ottoman. Nó thường được mô tả là mùi hương quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.