Phóng vệ tinh quan sát rừng Amazon

SGGP
Ngày 20-12, tên lửa Trường Chinh - 4B mang theo vệ tinh Tài nguyên trái đất Trung Quốc - Brazil - 4A đã được lên vũ trụ từ tỉnh Sơn Tây phía Bắc Trung Quốc.

Theo Reuters, vệ tinh này là thiết bị thứ sáu được phát triển theo chương trình Vệ tinh tài nguyên trái đất (CBERS) giữa Trung Quốc - Brazil bắt đầu vào năm 1988. Các vệ tinh được thiết kế để quan sát trái đất từ quỹ đạo cho mục đích phi quân sự. CBERS-4A sẽ hỗ trợ chính phủ Brazil theo dõi rừng nhiệt đới Amazon và những thay đổi trong môi trường của nước này.

Theo chương trình hợp tác song phương trong khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), mỗi quốc gia thành viên sẽ cung cấp 1 đến 2 vệ tinh trong chương trình CBERS. Hiện tại, chỉ có Nam Phi trong khối BRICS không có vệ tinh riêng.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />