Phóng vệ tinh quan sát rừng Amazon

SGGP
Ngày 20-12, tên lửa Trường Chinh - 4B mang theo vệ tinh Tài nguyên trái đất Trung Quốc - Brazil - 4A đã được lên vũ trụ từ tỉnh Sơn Tây phía Bắc Trung Quốc.

Theo Reuters, vệ tinh này là thiết bị thứ sáu được phát triển theo chương trình Vệ tinh tài nguyên trái đất (CBERS) giữa Trung Quốc - Brazil bắt đầu vào năm 1988. Các vệ tinh được thiết kế để quan sát trái đất từ quỹ đạo cho mục đích phi quân sự. CBERS-4A sẽ hỗ trợ chính phủ Brazil theo dõi rừng nhiệt đới Amazon và những thay đổi trong môi trường của nước này.

Theo chương trình hợp tác song phương trong khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), mỗi quốc gia thành viên sẽ cung cấp 1 đến 2 vệ tinh trong chương trình CBERS. Hiện tại, chỉ có Nam Phi trong khối BRICS không có vệ tinh riêng.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />