Phụ nữ có chồng uống rượu hàng ngày chịu nguy cơ bị bạo lực cao gấp 7 lần

(SGGP).- Nhằm xây dựng báo cáo đánh giá thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ngày 18-12, một cuộc hội thảo về vấn đề này đã được Bộ VH-TT-DL tổ chức với sự tham dự của đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam...

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, phụ nữ có chồng uống rượu hàng ngày chịu nguy cơ bị bạo lực cao gấp 7 lần so với phụ nữ có chồng nhưng không bao giờ uống rượu. Tuy nhiên, kể cả khi người chồng chỉ uống 1 lần/tháng, nguy cơ chịu bạo lực của người vợ vẫn cao gấp 3 lần. Phụ nữ ở các vùng đồng bằng sông Hồng, Đông Nam bộ và Tây Nguyên có nguy cơ chịu bạo lực cao nhất so với các vùng khác trên cả nước. Phụ nữ có chồng từng đánh nhau với người khác chịu nguy cơ về bạo lực cao gấp 5 lần và nếu chồng có quan hệ ngoài hôn nhân thì nguy cơ chịu bạo lực của người vợ cao gấp 3, 4 lần so với những phụ nữ khác.

Các ý kiến tại hội thảo ghi nhận đây là nghiên cứu cần thiết, kịp thời; phương pháp điều tra và phạm vi chọn mẫu chấp nhận được song đề nghị nhóm nghiên cứu đánh giá thêm về mức độ thúc đẩy bình đẳng giới của hệ thống pháp luật hiện hành, đặc biệt chú trọng rà soát, phân tích những văn bản dưới luật. 

ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đường Cô Giang (quận Phú Nhuận, TPHCM) trước nhỏ hẹp, giờ rộng thênh thang sau khi người dân hiến đất để mở đường

Phong trào thi đua phải thiết thực, gần gũi

Yêu cầu đặt ra trong công tác thi đua - khen thưởng là không chỉ dừng lại ở các phong trào bề nổi, mà phải thấm sâu vào mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thành phố. Từ đó, đưa phong trào thi đua ngày càng thiết thực, gần gũi, cụ thể, gắn với lợi ích cá nhân và cộng đồng.

Bút Sài Gòn

Không lên ruột

- Bộ Công thương hối thúc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư nhà máy điện tái tạo chốt giá bán điện trước cuối tháng này. Liệu các bên có tìm được tiếng nói chung?

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh một số quy định về đăng kiểm xe cơ giới: Giảm gánh nặng quá tải

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT (Thông tư 02) điều chỉnh một số quy định về đăng kiểm xe cơ giới của Bộ GTVT vừa có hiệu lực đang tác động rất lớn đến hoạt động đăng kiểm, hoạt động kinh doanh vận tải của doanh nghiệp và người dân. Trong khi ngành chức năng đánh giá khá lạc quan về thông tư này thì người dân, doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam quận 12, TPHCM; Đảng ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam phường Trung Mỹ Tây, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: