Phụ nữ có chồng uống rượu hàng ngày chịu nguy cơ bị bạo lực cao gấp 7 lần

(SGGP).- Nhằm xây dựng báo cáo đánh giá thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ngày 18-12, một cuộc hội thảo về vấn đề này đã được Bộ VH-TT-DL tổ chức với sự tham dự của đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam...

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, phụ nữ có chồng uống rượu hàng ngày chịu nguy cơ bị bạo lực cao gấp 7 lần so với phụ nữ có chồng nhưng không bao giờ uống rượu. Tuy nhiên, kể cả khi người chồng chỉ uống 1 lần/tháng, nguy cơ chịu bạo lực của người vợ vẫn cao gấp 3 lần. Phụ nữ ở các vùng đồng bằng sông Hồng, Đông Nam bộ và Tây Nguyên có nguy cơ chịu bạo lực cao nhất so với các vùng khác trên cả nước. Phụ nữ có chồng từng đánh nhau với người khác chịu nguy cơ về bạo lực cao gấp 5 lần và nếu chồng có quan hệ ngoài hôn nhân thì nguy cơ chịu bạo lực của người vợ cao gấp 3, 4 lần so với những phụ nữ khác.

Các ý kiến tại hội thảo ghi nhận đây là nghiên cứu cần thiết, kịp thời; phương pháp điều tra và phạm vi chọn mẫu chấp nhận được song đề nghị nhóm nghiên cứu đánh giá thêm về mức độ thúc đẩy bình đẳng giới của hệ thống pháp luật hiện hành, đặc biệt chú trọng rà soát, phân tích những văn bản dưới luật. 

ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Hôm nay 24-5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo nhiều hiệp hội, chuyên gia, việc tiếp tục thực hiện chính sách này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất. 

Bút Sài Gòn

Xài bền đỡ tốn

- 200 cái nắp cống, hay thường được gọi là tấm đan, bị mất là chuyện lớn hay nhỏ?

Giao thông - Đô thị

Chỉ thị của Ban Bí thư về đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới

Ban Bí thư yêu cầu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.