Quân đội Thái Lan ra đòn quyết định với áo đỏ

(SGGPO).- Theo BBC, sáng 19-5, quân đội Thái Lan đã tấn công vào thành lũy của phe áo đỏ tại Ratchaprasong, Bangkok. Người ta nghe tiếng súng nổ và nhìn thấy khói đen dày đặc từ lựu đạn cay của quân đội và do vỏ xe bốc cháy. Xe bọc thép và trực thăng cũng đã yểm trợ cuộc tấn công của quân đội. Có ít nhất 6 người thuộc phe áo đỏ bị thương. Nhiều hàng dài binh sĩ và cảnh sát trang bị súng ống, mặt nạ và khiên tiến về khu vực người biểu tình.  

Khói dày đặc từ lựu đạn cay của quân đội bắn vào người biểu tình

Trước cuộc tấn công, loa phát thanh của quân đội kêu gọi người biểu tình lập tức rời khỏi vị trí. Cố vấn của chính phủ, ông Korbsak Sabhavasau cho biết, chính phủ vẫn sẵn sàng đàm phán nhưng phe áo đỏ phải chấm dứt biểu tình trước tiên.

Vụ tấn công diễn ra sau khi cuộc đàm phán do nhóm 60 thượng nghị sĩ Thái Lan đàm phán với áo đỏ đã thất bại vào phút chót đêm qua. Theo tướng Letrat Rattanavich một trong những người tham gia nhóm đàm phán cho rằng cuộc tấn công của quân đội sẽ chiến thắng nhưng số người thiệt mạng sẽ cao. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết quân đội sẽ đảm bảo thương vong ở mức thấp nhất.  

Xe thiết giáp yểm trợ quân đội tấn công phe áo đỏ

Hiện còn 3.000 người biểu tình áo đỏ vẫn cố thủ bên trong “pháo đài” của họ tại khu vực trung tâm Bangkok. Trường học, công sở khu vực xung quanh Ratchaprasong vẫn phải đóng cửa. Chính phủ Thái Lan cáo buộc áo đỏ đang dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội trong khi người biểu tình cáo buộc chính phủ bắn vô tội vạ vào họ. LHQ đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế.

K.Minh

  • Thông tin liên quan:

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng? - Bài 2: Bangkok vắng vẻ nhưng không bình yên

>> Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

>> Thái Lan: Bạo lực đã lắng dịu

>> Chính phủ Thái Lan bác bỏ đề nghị ngừng bắn

>> Thái Lan: Áo đỏ đề xuất ngừng chiến

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng? - Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

- Thái Lan: Cố vấn quân sự của phe áo đỏ tử vong

- Thái Lan: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại 22 tỉnh

- Thủ tướng Thái Lan Abhisit: Hoạt động quân sự là biện pháp duy nhất

- Thái Lan: Thủ đô Bangkok biến thành chiến trường

- Thái Lan: Bangkok trở thành …vùng chiến sự

- Quân đội Thái Lan bao vây người biểu tình

- Thái Lan: Quân đội thông qua kế hoạch chặn nguồn tiếp tế vào Ratchaprasong

- Tối nay, quân đội Thái Lan sẽ bao vây người biểu tình

- Thái Lan: Chính phủ cắt điện, nước và lương thực nơi lực lượng áo đỏ chiếm đóng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.