Quân đội Thái Lan ra đòn quyết định với áo đỏ

(SGGPO).- Theo BBC, sáng 19-5, quân đội Thái Lan đã tấn công vào thành lũy của phe áo đỏ tại Ratchaprasong, Bangkok. Người ta nghe tiếng súng nổ và nhìn thấy khói đen dày đặc từ lựu đạn cay của quân đội và do vỏ xe bốc cháy. Xe bọc thép và trực thăng cũng đã yểm trợ cuộc tấn công của quân đội. Có ít nhất 6 người thuộc phe áo đỏ bị thương. Nhiều hàng dài binh sĩ và cảnh sát trang bị súng ống, mặt nạ và khiên tiến về khu vực người biểu tình.  

Khói dày đặc từ lựu đạn cay của quân đội bắn vào người biểu tình

Trước cuộc tấn công, loa phát thanh của quân đội kêu gọi người biểu tình lập tức rời khỏi vị trí. Cố vấn của chính phủ, ông Korbsak Sabhavasau cho biết, chính phủ vẫn sẵn sàng đàm phán nhưng phe áo đỏ phải chấm dứt biểu tình trước tiên.

Vụ tấn công diễn ra sau khi cuộc đàm phán do nhóm 60 thượng nghị sĩ Thái Lan đàm phán với áo đỏ đã thất bại vào phút chót đêm qua. Theo tướng Letrat Rattanavich một trong những người tham gia nhóm đàm phán cho rằng cuộc tấn công của quân đội sẽ chiến thắng nhưng số người thiệt mạng sẽ cao. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết quân đội sẽ đảm bảo thương vong ở mức thấp nhất.  

Xe thiết giáp yểm trợ quân đội tấn công phe áo đỏ

Hiện còn 3.000 người biểu tình áo đỏ vẫn cố thủ bên trong “pháo đài” của họ tại khu vực trung tâm Bangkok. Trường học, công sở khu vực xung quanh Ratchaprasong vẫn phải đóng cửa. Chính phủ Thái Lan cáo buộc áo đỏ đang dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội trong khi người biểu tình cáo buộc chính phủ bắn vô tội vạ vào họ. LHQ đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế.

K.Minh

  • Thông tin liên quan:

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng? - Bài 2: Bangkok vắng vẻ nhưng không bình yên

>> Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

>> Thái Lan: Bạo lực đã lắng dịu

>> Chính phủ Thái Lan bác bỏ đề nghị ngừng bắn

>> Thái Lan: Áo đỏ đề xuất ngừng chiến

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng? - Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

- Thái Lan: Cố vấn quân sự của phe áo đỏ tử vong

- Thái Lan: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại 22 tỉnh

- Thủ tướng Thái Lan Abhisit: Hoạt động quân sự là biện pháp duy nhất

- Thái Lan: Thủ đô Bangkok biến thành chiến trường

- Thái Lan: Bangkok trở thành …vùng chiến sự

- Quân đội Thái Lan bao vây người biểu tình

- Thái Lan: Quân đội thông qua kế hoạch chặn nguồn tiếp tế vào Ratchaprasong

- Tối nay, quân đội Thái Lan sẽ bao vây người biểu tình

- Thái Lan: Chính phủ cắt điện, nước và lương thực nơi lực lượng áo đỏ chiếm đóng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.