Quan hệ Iran - Saudi Arabia tiếp tục căng thẳng

Trong bức thư vừa gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif Zarif khẳng định, Iran “không muốn và không có lợi ích trong việc làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng”, đồng thời tuyên bố Saudi Arabia phải đưa ra “quyết định lựa chọn quan trọng” giữa việc tiếp tục hậu thuẫn các phần tử cực đoan và kích động chia rẽ tôn giáo, hay thúc đẩy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đóng vai trò xây dựng nhằm thúc đẩy ổn định khu vực.

Tuyên bố được đưa ra trong một diễn biến có thể làm leo thang căng thẳng hiện nay giữa hai nước khi truyền thông Saudi Arabia ngày 8-1 đưa tin, Saudi Arabia sẽ sắp đưa ra xét xử 4 người Iran, trong đó có một điệp viên và ba “phần tử khủng bố”. Ngày 9-1, hàng chục ngàn người trên khắp Iran đã tiến hành biểu tình lên án Saudi Arabia đã xử tử 47 đối tượng bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây