Quan hệ Iran - Saudi Arabia tiếp tục căng thẳng

Trong bức thư vừa gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif Zarif khẳng định, Iran “không muốn và không có lợi ích trong việc làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng”, đồng thời tuyên bố Saudi Arabia phải đưa ra “quyết định lựa chọn quan trọng” giữa việc tiếp tục hậu thuẫn các phần tử cực đoan và kích động chia rẽ tôn giáo, hay thúc đẩy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đóng vai trò xây dựng nhằm thúc đẩy ổn định khu vực.

Tuyên bố được đưa ra trong một diễn biến có thể làm leo thang căng thẳng hiện nay giữa hai nước khi truyền thông Saudi Arabia ngày 8-1 đưa tin, Saudi Arabia sẽ sắp đưa ra xét xử 4 người Iran, trong đó có một điệp viên và ba “phần tử khủng bố”. Ngày 9-1, hàng chục ngàn người trên khắp Iran đã tiến hành biểu tình lên án Saudi Arabia đã xử tử 47 đối tượng bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây