Ngày thứ nhất xét xử vụ tham nhũng liên quan đến 3 cựu thanh tra Chính phủ

“Quan” thanh tra “làm tiền” và... chối tội

Ngày 14-11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra xét xử vụ án “cố ý làm trái”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” xảy ra tại Thanh tra Chính phủ. Vòi vĩnh, làm tiền, làm trái chức trách, 3 cựu quan chức Thanh tra Chính phủ gồm: Lương Cao Khải, nguyên Trưởng đoàn thanh tra, Vụ phó Vụ Thanh tra kinh tế 2; Dương Văn Lực, nguyên Vụ phó Vụ Thanh tra khiếu tố địa phương, Phó đoàn thanh tra; Bùi Xuân Bảy, nguyên Vụ phó Vụ 2, Phó đoàn thanh tra Chính phủ đã phải ra hầu tòa.

Thanh tra nhưng... hù dọa là chính!

Tại phiên tòa đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (được VKSND Tối cao ủy quyền công tố) đã công bố bản cáo trạng nêu rõ tội trạng của những vị “quan” Thanh tra Chính phủ. Theo đó, năm 2002, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh đã thành lập 12 đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra 29 dự án, công trình trọng điểm, trong đó có dự án của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Lương Cao Khải được giao làm trưởng đoàn cùng hai phó đoàn là Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy có nhiệm vụ thanh tra 4 dự án của Petro Vietnam gồm: Công trình xây dựng trụ sở làm việc của Công ty Dịch vụ và kỹ thuật dầu khí (PTSC), dự án công trình LPG Thị Vải, dự án 2 triệu m3 khí/ngày-đêm và dự án sợi Bazan siêu mỏng.

Quá trình thanh tra các dự án này các “quan” thanh tra Lương Cao Khải, Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy đã cố tình quy chụp, kết luận sai, hù dọa các đơn vị bị thanh tra để moi tiền. Thậm chí bằng chức trách của mình, các “quan” thanh tra này còn buộc các đơn vị bị thanh tra tiếp nhận người nhà của mình vào làm việc, nhờ mua đất…

Nếu các “yêu sách” của các “quan” thanh tra được đáp ứng, đơn vị bị thanh tra sẽ được giúp đỡ bằng cách sửa chữa kết luận thanh tra theo hướng có lợi, giấu giếm các hành vi vi phạm pháp luật… Trong vụ thanh tra Công ty PTSC, Lương Cao Khải đã nhiều lần “dọa” đơn vị thi công công trình là Công ty Thiết kết và xây dựng dầu khí (PVECC) “hành” đơn vị này phải giải trình nhiều lần sau đó để được êm thấm, Công ty PVECC phải sửa nhà cho Lương Cao Khải ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội theo yêu cầu của “quan” này.

Còn khi thanh tra dự án 2 triệu m3 khí/ngày - đêm, Lương Cao Khải cùng Dương Văn Lực đã cố tình quy chụp cho Nguyễn Trọng Nhưng (nguyên Giám đốc PVECC) để buộc ông Nhưng phải hối lộ, lấy tiền công ty mua lô đất hơn 5.000m2 cho Lương Cao Khải. Chịu không thấu kiểu “làm tình làm tội” của “quan” thanh tra, Nguyễn Trọng Nhưng đã tố cáo hành vi sách nhiễu, hối lộ của Lương Cao Khải, Dương Văn Lực với cơ quan điều tra…

Và chối tội

Trong quá trình thanh tra 4 dự án thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, Lương Cao Khải đã nhận hối lộ nhiều lần với tổng số tiền hơn 187 triệu đồng. Khi vụ việc bị phát hiện, Lương Cao Khải đã 3 lần đưa hối lộ cho ông Quách Lê Thanh 110 triệu đồng. Còn Dương Văn Lực đã nhận hối lộ hơn 86 triệu đồng, Bùi Xuân Bảy nhận hối lộ 11 triệu đồng.

Tại tòa, Lương Cao Khải trong lời khai của mình đã đổ hết trách nhiệm cho nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh. “Ông Thanh quyết thế nào thì cấp dưới chúng tôi nghe vậy, trách nhiệm chính trong việc kết luận thanh tra là Tổng Thanh tra, còn kết quả thanh tra như thế nào thì phó đoàn và thanh tra viên phải chịu trách nhiệm”, Lương Cao Khải khai.

“Nói vậy thì trách nhiệm của trưởng đoàn thanh tra nằm ở đâu?”, tòa hỏi vặn khiến Lương Cao Khải lúng túng. Né tránh câu hỏi của tòa nhưng Lương Cao Khải vẫn luôn miệng khiếu nại rằng cáo trạng quy kết bị cáo sai phạm trong cả 4 dự án là không đúng.

“Theo bị cáo thì chỉ có 2 vụ kết luận sai với một số điểm chưa đúng, còn 2 vụ còn lại là đúng hoàn toàn. Việc kết luận sai thì trách nhiệm thuộc về Tổng Thanh tra Quách Lê Thanh”, bị cáo Khải khai nại. Riêng về hành vi đưa hối lộ 110 triệu đồng cho ông Quách Lê Thanh, bị cáo Khải cho rằng đây không phải là tiền hối lộ mà chỉ là tình cảm của cấp dưới với cấp trên. Vụ việc này được ông Thanh báo cáo Ban Nội chính Trung ương và nộp lại số tiền này.

Hôm nay 15-11, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Vĩnh Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm đối tượng gồm: Đức - Nam - Long - Phú (từ trái qua phải) tại cơ quan công an

Băng nhóm cho vay nặng lãi quản lý con nợ bằng phần mềm

Ngày 30-10, Công an quận 3, TPHCM cho hay, đang tạm giữ hình sự với Đoàn Gia Phú (SN 1992, ngụ TP Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1990, cùng ngụ tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (SN 1994) và Trần Hải Nam (SN 1991, cùng ngụ phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.