Quỹ khám chữa bệnh BHYT TPHCM: Nguy cơ không có nguồn để bù đắp chi phí khám chữa bệnh

Ngày 6-3, BHXH TPHCM cho biết, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP tiếp tục bội chi ở mức cao và có nguy cơ không có nguồn để bù đắp chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT nếu không được sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Nguyên nhân chủ yếu do quy định hiện nay đã bãi bỏ điều kiện 100% thành viên trong gia đình và 10% số hộ trong phường xã phải mua BHYT nên những người tham gia BHYT tự nguyện phần lớn là người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh, những người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính…

Đồng thời, cơ cấu giá thành thanh toán dịch vụ y tế chưa hợp lý (giá tối đa cao hơn giá tối thiểu 4-5 lần), tại TPHCM, tất cả bệnh viện được phép lấy mức cao nhất trong khung giá quy định. Được biết, trong năm 2007, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP bội chi 338 tỷ đồng, trong đó bội chi BHYT tự nguyện là 310 tỷ đồng.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: