Quỹ khám chữa bệnh BHYT TPHCM: Nguy cơ không có nguồn để bù đắp chi phí khám chữa bệnh

Ngày 6-3, BHXH TPHCM cho biết, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP tiếp tục bội chi ở mức cao và có nguy cơ không có nguồn để bù đắp chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT nếu không được sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Nguyên nhân chủ yếu do quy định hiện nay đã bãi bỏ điều kiện 100% thành viên trong gia đình và 10% số hộ trong phường xã phải mua BHYT nên những người tham gia BHYT tự nguyện phần lớn là người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh, những người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính…

Đồng thời, cơ cấu giá thành thanh toán dịch vụ y tế chưa hợp lý (giá tối đa cao hơn giá tối thiểu 4-5 lần), tại TPHCM, tất cả bệnh viện được phép lấy mức cao nhất trong khung giá quy định. Được biết, trong năm 2007, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP bội chi 338 tỷ đồng, trong đó bội chi BHYT tự nguyện là 310 tỷ đồng.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC