Quỹ khám chữa bệnh BHYT TPHCM: Nguy cơ không có nguồn để bù đắp chi phí khám chữa bệnh

Ngày 6-3, BHXH TPHCM cho biết, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP tiếp tục bội chi ở mức cao và có nguy cơ không có nguồn để bù đắp chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT nếu không được sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Nguyên nhân chủ yếu do quy định hiện nay đã bãi bỏ điều kiện 100% thành viên trong gia đình và 10% số hộ trong phường xã phải mua BHYT nên những người tham gia BHYT tự nguyện phần lớn là người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh, những người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính…

Đồng thời, cơ cấu giá thành thanh toán dịch vụ y tế chưa hợp lý (giá tối đa cao hơn giá tối thiểu 4-5 lần), tại TPHCM, tất cả bệnh viện được phép lấy mức cao nhất trong khung giá quy định. Được biết, trong năm 2007, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP bội chi 338 tỷ đồng, trong đó bội chi BHYT tự nguyện là 310 tỷ đồng.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn