Quyền lực mềm

SGGP
Ngày 13-9, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã kêu gọi các bên ở Afghanistan hòa giải dân tộc, coi đây là “van an toàn” cho sự ổn định của nước này.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Lời kêu gọi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Sheikh Mohammed tới thủ đô Kabul để gặp ông Mullah Muhammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời nước này. Cho đến nay, ông Sheikh Mohammed được cho là quan chức nước ngoài cấp cao nhất có cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền mới ở Afghanistan. 

Vài năm gần đây, Qatar trở thành tâm điểm của cộng đồng quốc tế về tình hình Afghanistan bởi vai trò trung gian tế nhị trong vấn đề Afghanistan, tổ chức các cuộc đàm phán giữa lực lượng Taliban và Mỹ, với kết quả là thỏa thuận Mỹ rút quân khỏi Afghanistan được ký năm 2020. Bên cạnh đó, quốc gia vùng Vịnh này đã thực hiện vai trò cầu nối đối thoại giữa các nước phương Tây và lực lượng Taliban. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố, cuộc vận chuyển người bằng đường hàng không lớn nhất trong lịch sử sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ sớm từ Qatar - là quốc gia trung chuyển cho hàng ngàn công dân Mỹ, người Afghanistan và công dân các nước khác, được sơ tán trên máy bay vận tải của Mỹ. Qatar hiện là nơi tạm trú của đại sứ quán nhiều nước ở Kabul.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai của Hàn Quốc là Choi Jong-moon cũng dự kiến gặp các quan chức cấp cao tại Qatar nhằm bày tỏ lòng biết ơn của Seoul đối với sự hợp tác của Doha trong việc giúp sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc khỏi Afghanistan, cũng như thảo luận về hợp tác. 

Qatar hiện gần như là nước duy nhất có thể giao tiếp với chính quyền mới ở Kabul, nhờ vào niềm tin xây dựng được với Taliban trong nhiều năm qua và được Taliban nhìn nhận là “công bằng và trung lập” trong vai trò trung gian. Cho đến lúc này, Qatar rất thận trọng, luôn chú ý nhấn mạnh những tiếp xúc giữa họ với Taliban đều là “do một bên khác yêu cầu” nhằm tránh hình ảnh bị gắn với Taliban. Là một quốc gia giàu có, Qatar có nhiều nguồn lực để thực hiện các tham vọng của mình. Từ ngày 13-9, LHQ đã bắt đầu phân phối viện trợ bằng tiền mặt cho hàng ngàn gia đình nghèo ở Dải Gaza, trong khuôn khổ chương trình do Qatar tài trợ. 

Đối với Chính phủ Qatar, mọi diễn biến đều là cơ hội để củng cố vai trò trung gian chính trị trong vùng, cải thiện vị trí trong khu vực, nhất là với nước láng giềng Saudi Arabia mà Doha vừa mới nối lại bang giao từ tháng 1-2021 sau gần 4 năm bị cô lập.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.