Quyết liệt chấm dứt lạm dụng kháng sinh

SGGP
Ngày 25-11, tại Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc với chủ đề “Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta”.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng kháng thuốc chính là vấn nạn buôn bán, sử dụng thuốc tràn lan, thiếu kiểm soát. Không cần khám bệnh cũng không cần đơn thuốc của bác sĩ, ai cũng có thể dễ dàng ra nhà thuốc mua được nhiều loại thuốc khác nhau, kể cả những loại kháng sinh đặc trị. Trong hơn 5 năm qua, số lượng kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần, trong đó tại thành thị có tới hơn 80% kháng sinh bán cho người dùng mà không cần kê đơn (ở nông thôn tỷ lệ này lên tới 90%). Không chỉ có lĩnh vực y tế, tình trạng sử dụng tràn lan kháng sinh trong nông nghiệp, chăn nuôi cũng đang rất nhức nhối, góp phần tạo nên cuộc “khủng hoảng” kháng sinh đối với con người.

Trước tình trạng kháng thuốc gia tăng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, ngành y tế và các bộ ngành chức năng phải phối hợp chặt chẽ, hành động quyết liệt hơn nhằm chấm dứt việc lạm dụng kháng sinh trong các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình. Bộ Y tế sẽ sớm có hướng dẫn các bệnh viện về những việc cần phải thực hiện để quản lý việc sử dụng kháng sinh, đồng thời rà soát các số liệu về các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc, mức tiêu thụ kháng sinh để xây dựng chính sách quản lý, ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).