Sách lậu vẫn tràn lan

(SGGP).- Sáng 17-12, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã tổ chức cuộc họp giao ban về hoạt động xuất bản, in, phát hành tại TP năm 2015. Theo đó, ba NXB gồm NXB Trẻ, Tổng hợp, VHVN đã thực hiện 2.928 tựa sách, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2014 nhưng số lượng bản sách lại tăng 7%, với hơn 7,7 triệu bản. Trong số đó, sách trong nước có 1.930 tựa, sách dịch 997 tựa, còn là sách tái bản và khoảng hơn 600 sách điện tử.

Về mặt phát hành, các đơn vị phát hành của TP vẫn khẳng định vai trò dẫn đầu như Fahasa, Phương Nam, Đại Trường Phát, Văn Lang… với số sách phát hành khoảng hơn 80 triệu bản, tổng doanh thu đạt gần 3.500 tỷ đồng. Trong đó, Fahasa có doanh thu phát hành cao nhất với 1.700 tỷ đồng.

Năm 2015 được đánh giá là năm sôi động các hoạt động văn hóa đọc TP, trong đó nổi bật là Lễ hội Đường sách Tết Ất Mùi, Ngày sách Việt Nam lần II, các triển lãm sách liên tục được tổ chức… và thành tựu lớn nhất được ghi nhận là việc hình thành Đường sách Nguyễn Văn Bình, một mô hình đường sách đầu tiên trong cả nước.

Những vấn đề nóng cũng được đề cập, nổi bật là tình trạng sách lậu vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn, tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan và vấn đề được nhiều đơn vị xuất bản quan tâm là việc cấp chứng chỉ hành nghề cho nhân sự làm xuất bản có gây khó khăn cho một số đơn vị.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.