Sạch và xanh

SGGP
- Sếp bự nhất của một công ty chứng khoán lớn mới bị thanh tra của ủy ban chứng khoán xứ mình xử phạt. Lý do phạt là vì ổng bán cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình mà không công bố thông tin. Tưởng là ở vị trí đó, mọi giao dịch cá nhân về chứng khoán đều phải đúng luật?

- Đó là “tưởng tượng như tưởng… voi” thôi. Lâu nay, chính những công ty chứng khoán lại là bên bị dư luận dòm ngó vì những hành vi sai quy định. Nhiều công ty chứng khoán có liên quan sâu đến chuyện thao túng giá cổ phiếu, tư vấn để doanh nghiệp lên sàn niêm yết không đảm bảo quy chuẩn, hoặc không công bố thông tin. Bản thân họ cũng là một thực thể kinh doanh, trực tiếp mua bán cổ phiếu, nên khả năng “dìm hàng, bơm thổi” thị giá cổ phiếu là điều dễ thấy.

- Nhưng nếu một bên có vai trò quan trọng trong hoạt động của thị trường chứng khoán mà hay sai, thì ai sẽ đúng?

- Hẳn rằng để làm được như thế, họ phải được ai đó ngầm bật đèn xanh. Khoản xử phạt luôn quá nhỏ so với lợi ích bự chảng thu được, nên đã sai thì càng làm tới. Bởi những nhằng nhịt trong quan hệ, nên chuyện “sáng đúng chiều sai, đến mai lại đúng” kiểu gì mà chẳng lậm.

- Rốt cục là phải sớm thanh tra toàn diện hoạt động chứng khoán thì mới lập lại trật tự. Chợ cổ phiếu có vận hành đúng luật, minh bạch thì mới đảm bảo “sạch và xanh”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

" />