Sạch và xanh

SGGP
- Sếp bự nhất của một công ty chứng khoán lớn mới bị thanh tra của ủy ban chứng khoán xứ mình xử phạt. Lý do phạt là vì ổng bán cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình mà không công bố thông tin. Tưởng là ở vị trí đó, mọi giao dịch cá nhân về chứng khoán đều phải đúng luật?

- Đó là “tưởng tượng như tưởng… voi” thôi. Lâu nay, chính những công ty chứng khoán lại là bên bị dư luận dòm ngó vì những hành vi sai quy định. Nhiều công ty chứng khoán có liên quan sâu đến chuyện thao túng giá cổ phiếu, tư vấn để doanh nghiệp lên sàn niêm yết không đảm bảo quy chuẩn, hoặc không công bố thông tin. Bản thân họ cũng là một thực thể kinh doanh, trực tiếp mua bán cổ phiếu, nên khả năng “dìm hàng, bơm thổi” thị giá cổ phiếu là điều dễ thấy.

- Nhưng nếu một bên có vai trò quan trọng trong hoạt động của thị trường chứng khoán mà hay sai, thì ai sẽ đúng?

- Hẳn rằng để làm được như thế, họ phải được ai đó ngầm bật đèn xanh. Khoản xử phạt luôn quá nhỏ so với lợi ích bự chảng thu được, nên đã sai thì càng làm tới. Bởi những nhằng nhịt trong quan hệ, nên chuyện “sáng đúng chiều sai, đến mai lại đúng” kiểu gì mà chẳng lậm.

- Rốt cục là phải sớm thanh tra toàn diện hoạt động chứng khoán thì mới lập lại trật tự. Chợ cổ phiếu có vận hành đúng luật, minh bạch thì mới đảm bảo “sạch và xanh”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Huyện Bình Chánh triển khai dự án đường Vành đai 3

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh đã phối hợp UBND các xã Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng dự án, tiến hành thu thập pháp lý, kiểm đếm, đo vẽ trước khi ban hành thông báo thu hồi đất. 

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

" />