Sách về đô thị thông minh - cần nhưng vẫn thiếu

SGGP
Buổi tọa đàm “Sách về đô thị thông minh với chiến lược phát triển đô thị thông minh của TPHCM” do Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Báo Doanh nhân Sài Gòn và Công ty Đường sách TPHCM đồng tổ chức, vừa diễn ra tại trụ sở Hội Nhà báo TPHCM. Tọa đàm đã quy tụ nhiều đơn vị làm sách và các doanh nhân có quan tâm đến vấn đề xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM).

Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn

Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn

Các đại biểu đã nêu thực tế việc xây dựng ĐTTM đang là một xu hướng tất yếu của các đô thị toàn cầu, là mô hình đô thị tiếp theo những mô hình đô thị cổ, đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái, đô thị xanh…

Chính vì vậy, sách về chủ đề xây dựng ĐTTM hiện đang rất phổ biến trên thế giới. Chỉ tính trang bán sách Amazon hiện đang có hơn 800 đầu sách tập trung vào việc xây dựng ĐTTM, chưa tính các đầu sách khác có chủ đề liên quan. Thế nhưng, tại Việt Nam, theo khảo sát của Hội Xuất bản, hiện chỉ có khoảng 25 - 27 đầu sách về chủ đề này. 

Xây dựng TPHCM trở thành ĐTTM đang là hướng đi tất yếu, nhưng để hướng đi được thuận lợi, có được sự chung sức đồng lòng thì một trong những yếu tố quan trọng là sự hiểu biết của người dân, của các cấp chính quyền về ĐTTM. Sách được xem là công cụ quan trọng nhằm phổ biến kiến thức, nêu bật những kinh nghiệm trong xây dựng ĐTTM trên thế giới.

Việc phổ biến các đầu sách về ĐTTM hiện đang rất cần sự giúp đỡ của các cấp như hỗ trợ mua bản quyền sách, quảng bá sách, xây dựng các quỹ dịch thuật… để từ đó, kiến thức về ĐTTM có thể đến với mọi người, góp phần xây dựng những công dân của ĐTTM tương lai.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.