(SGGP).- Ngày 24-9, sau chuyến đi Mỹ theo sự phân công của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ (CNĐNB), ông Âu Thanh Long, Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Duy Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội CNĐNB cho biết, đã xúc tiến các thủ tục để khởi kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu tại Việt Nam.
Dự kiến chi phí ban đầu cho vụ kiện gồm: thuê công ty tư vấn khoảng 200.000USD; chi phí thuê công ty luật ở Việt Nam khoảng 200.000 - 250.000USD, bao gồm nhận hồ sơ từ công ty Mỹ cung cấp có xác nhận và nộp hồ sơ cho Cục Cạnh tranh, theo đuổi vụ kiện… Hiện có 8 công ty chăn nuôi gia cầm và những chủ trang trại nuôi 100.000 con gà trở lên, chiếm 90% thị phần gia cầm trong nước cam kết tham gia vụ kiện.
Theo ông Âu Thanh Long, dù giá thức ăn chăn nuôi ở Mỹ thấp hơn Việt Nam 15%, giá bắp tại Mỹ chỉ có 3.300 đồng/kg (Việt Nam 5.400đồng/kg), nhưng chi phí nhân công, điện, vật liệu… tại Mỹ đều cao nên về cơ bản giá thành sản xuất thịt gà Mỹ và thịt gà Việt Nam không chênh lệch nhau nhiều. Giá đùi gà bán tại siêu thị lớn nhất là Wallmark tại Mỹ chỉ 2,79USD/kg tương đương 63.000 đồng, cánh gà 3,30USD/kg (74.000 đồng), ức gà 4,38USD/kg (98.000đồng), gà nguyên con 3,39USD/kg (76.000 đồng). Như vậy đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam giá 0,8 USD/kg (18.000 đồng) chỉ bằng 29% giá sản phẩm cùng loại bán tại thị trường Mỹ, chưa tính giá vận chuyển đông lạnh, thuế nhập khẩu, phí… và bán dưới giá thành sản xuất.
Chiều cùng ngày, tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp chăn nuôi phía Nam ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, sẽ lập Tổ công tác chăn nuôi để làm việc trực tiếp với những công ty có dự án xuất khẩu thịt gia cầm gia súc nhằm tháo gỡ khó khăn. Dự kiến tháng 10, Tổ công tác này sẽ làm việc với Công ty CP Việt Nam về dự án xuất khẩu thịt heo và Công ty TNHH Bell Gà (Bỉ - Hà Lan) với dự án xuất khẩu thịt gà sang Myanmar, Indonesia và Nga.
CÔNG PHIÊN