Shangri-La 2022: Tìm giải pháp hóa giải bất đồng

SGGP
Ngày 10-6, Đối thoại Shangri-La 2022 do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức tại Singapore theo hình thức trực tiếp được đánh giá là cơ hội tốt để các nước nối lại các cuộc trao đổi nhằm góp phần giải quyết những bất đồng.

Tìm kiếm các giải pháp

IISS thông báo đối thoại lần này được tổ chức với quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo đó, Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 được tổ chức với số phiên họp toàn thể nhiều nhất từ trước đến nay. Trong 7 phiên họp chính thức, các đại biểu sẽ nghe báo cáo và thảo luận về các chủ đề: Các bước triển khai tiếp theo của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ; quản lý cạnh tranh địa chính trị trong một khu vực đa cực, phát triển các phương thức hợp tác an ninh mới; hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực quốc phòng; tầm nhìn của Trung Quốc về trật tự khu vực; các thách thức chung đối với an ninh quốc phòng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu; và các ý tưởng mới nhằm đảm bảo tình hình ổn định trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Tokyo cam kết tăng ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới, cũng như khoản hỗ trợ cho các quốc gia ở châu Á, bao gồm tàu tuần tra cho các quốc gia Đông Nam Á và đảo quốc ở Thái Bình Dương để giúp những nước này tăng cường bảo đảm an ninh trên biển. Thủ tướng Kishida cũng cho biết Nhật Bản đang cân nhắc việc sở hữu vũ khí tấn công có hỏa lực mạnh để ngăn chặn khả năng tấn công của những kẻ thù tiềm tàng. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, một Thủ tướng Nhật Bản tham dự diễn đàn này, kể từ lần tham dự của ông Abe Shinzo vào năm 2014. 

Theo IISS, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, sẽ tham dự và phát biểu tại phiên toàn thể thứ 4 ngày 11-6 với chủ đề về hiện đại hóa quân sự. 

Tiến sĩ William Choong, chuyên gia cao cấp của Viện ISEAS-Yusof Ishak tại Singapore, cho biết, giới phân tích đang đặc biệt kỳ vọng về việc cộng đồng quốc tế có thể tìm kiếm được giải pháp cho một số vấn đề quốc tế nổi bật, như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tăng hợp tác đa phương

Trước đó cùng ngày đã diễn ra nhiều cuộc gặp song phương bên lề hội nghị. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tái khẳng định với những người đồng cấp Đông Nam Á về cam kết mạnh mẽ của Washington đối với khu vực thông qua việc duy trì môi trường an ninh cởi mở và dựa trên luật lệ. Báo The Straits Times dẫn lời ông Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Washington cũng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN+ (ADMM+), một diễn đàn thường niên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và 8 quốc gia đối tác khác.

Trong cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh vấn đề phòng thủ trên không gian mạng.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Singapore cho biết, 2 bộ trưởng đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương tốt đẹp và quan hệ đối tác cùng có lợi giữa hai nước; thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có lĩnh vực phòng thủ trên không gian mạng. Bộ trưởng Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tham gia vào các vấn đề ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đóng vai trò mạnh mẽ trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng (ADMM+).

Bắt đầu được tổ chức từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh quốc phòng được tổ chức thường niên, quy tụ nhiều quan chức cấp cao, các nhà ngoại giao, quan chức quân sự và các nhà sản xuất vũ khí trên toàn cầu…

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />