Sự cố tràn dầu trên vịnh Mexico: Mỹ bắt BP bồi thường gần 21 tỷ USD

Ngày 6-10, hãng AP đưa tin, Tập đoàn dầu khí BP của Anh sẽ phải trả khoản tiền kỷ lục là 20,8 tỷ USD nhằm giải quyết các yêu cầu bồi thường thiệt hại sau sự cố dầu tràn của hãng trên vịnh Mexico năm 2010.

Vụ tràn dầu này bắt nguồn từ vụ nổ tại giàn khoan Deepwater Horizon của BP ngoài khơi nước Mỹ, làm 11 người thiệt mạng, hơn 100 triệu thùng dầu đã chảy ra ngoài môi trường, tấn công bờ biển các bang miền Nam nước Mỹ. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, bà Loretta Lynch nhấn mạnh hình phạt cứng rắn này sẽ buộc BP và các đối tác của hãng phải tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo rằng không có sự cố tương tự tái diễn.

Phán quyết này của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra dựa trên các yêu cầu bồi thường dân sự của các chính quyền theo Đạo luật Vùng biển sạch; các yêu cầu bồi thường thiệt hại về nguồn tài nguyên thiên nhiên theo Đạo luật Ô nhiễm dầu mỏ của Mỹ, cũng như các yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế của 5 bang vùng vịnh bị ảnh hưởng gồm Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida cùng với hàng trăm chính quyền địa phương. Hiện vẫn chưa có phản ứng nào từ Tập đoàn dầu khí BP của Anh.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.