Sứ mệnh thiêng liêng của người cầm bút

SGGP
Lần đầu tiên, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải thưởng sáng tác về chủ đề biên giới và biển đảo dành cho những tác phẩm viết từ năm 1974 đến nay. Đây không chỉ là một cuộc tổng kết, một lễ trao giải đơn thuần, mà hơn thế, còn là minh chứng rõ ràng, mạnh mẽ của những người cầm bút về tình yêu quê hương, đất nước về sứ mệnh bảo vệ chủ quyền.

Trước năm 1975, các sáng tác chủ yếu phản ánh cuộc chiến tranh trên đất liền gắn với nhiệm vụ giải phóng dân tộc. Sau năm 1975, vấn đề bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ (cả trên biển, trên không, đất liền, biên giới, hải đảo) mới xuất hiện và càng ngày càng dày đặc hơn trong các sáng tác văn học.

Hơn 40 năm qua, mảng đề tài biên giới, biển đảo vẫn được coi là lĩnh vực nhạy cảm, bị chi phối bởi công tác ngoại giao, nhưng những sáng tác được ghi nhận và trao giải lần thứ 1 đã chứng tỏ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ là vô cùng thiêng liêng, cao cả. Nói như nhà thơ Hữu Thỉnh, họ cứ lặng lẽ đi, lặng lẽ viết, âm thầm sáng tạo mà truyền nguồn năng lượng tích cực bảo vệ lợi ích, chủ quyền của quốc gia, dân tộc.

44 tác giả được trao giải, tôn vinh là những cái tên không mới trên văn đàn Việt. Phần nhiều tác phẩm của họ đã quen thuộc với bạn đọc. Có thể kể đến Huyền thoại tàu không số của Đình Kính, Trường Sa kỳ vĩ và gian lao của Sương Nguyệt Minh, Biển xanh màu lá của Nguyễn Xuân Thủy, Tổ quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến, Đảo chìm Trường Sa của Trần Đăng Khoa... Góc nhìn khác nhau, thể loại, phong cách khác nhau nhưng chung tình cảm hướng về biên giới, biển đảo thiêng liêng.

Điều đặc biệt có thể nhận thấy, lễ trao giải không chỉ có những cây bút kỳ cựu mà xuất hiện rất nhiều gương mặt trẻ, nói như nhà thơ Trần Đăng Khoa, là “những tác giả thế hệ 4.0”. Nếu Đảo chìm Trường Sa may mắn là “bảo tàng” lưu giữ vẻ đẹp của Trường Sa những ngày còn gian khó thì việc xuất hiện của nhiều cây bút trẻ trong đề tài này minh chứng rõ ràng về trách nhiệm, ý thức của thế hệ kế tiếp. “Viết về biên giới, biển đảo tại thời điểm này rất khó vì những người đi trước đã khai thác nhiều. Song cái tài của các bạn trẻ là họ đã có cách tiếp cận mới, cách nhìn mới, tạo được những “cột mốc” thiêng liêng ở biên giới, hải đảo…”, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Nhấn mạnh giá trị và đóng góp to lớn của những tác phẩm được giải viết về biên giới, biển đảo nói riêng, sáng tác văn học nói chung, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, dù giải thưởng chưa bao quát hết tất cả tác phẩm về đề tài này, nhưng các tác phẩm được vinh danh trong cuộc thi đợt 1 đều xứng đáng bởi đã được xuất bản khá lâu và bạn đọc đã có thời gian kiểm chứng, đánh giá. Chắc chắn còn nhiều tác phẩm khuất lấp ở đâu đó và khi tổ chức giải thưởng lần thứ 2, sẽ có nhiều tác phẩm hơn, mang hơi thở đương đại viết về chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha

Cô gái trẻ 18 tuổi người Italy Cristina Vazquez lớn lên tại một khu ổ chuột ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó có cơ hội chơi violin. Nhưng giờ đây, cô đã trở thành một nghệ sĩ violin tài năng trong dàn nhạc đặc biệt của hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

“Bức tranh huyền bí” của Minh Anh

Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) đọc sách và viết văn như thế nào? Hẳn không ít người tò mò với câu hỏi ấy. Có thể không phải là tất cả, nhưng đọc Bức tranh huyền bí (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của Minh Anh, người đọc ít nhiều tìm thấy câu trả lời cho mình.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.