Báo chí quốc tế tiếp tục khẳng định động lực thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam:

Sự nhất trí cao giữa Đảng và dân

Trong bài bình luận sáng 27-11, đài BBC cho rằng có sự nhất trí cao giữa Đảng và dân trong việc lựa chọn con đường phát triển. Với sự đồng thuận và nhất trí như vậy thì nền kinh tế và xã hội Việt Nam sẽ có động lực mạnh để phát triển trong giai đoạn tới.

Bài bình luận của đài BBC cho rằng, năm 2006 là năm đáng ghi nhớ trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, khi chính sách “làm bạn với tất cả các nước” phát huy hiệu quả. Kết quả là nhiều tỷ đô la đã được hứa hẹn đầu tư tại Việt Nam. Các diễn đàn đầu tư, giới thiệu tiềm năng của Việt Nam tổ chức trong tuần APEC đã tạo được tiếng vang.

Đài RFA nhận xét hội nhập quốc tế mang lại nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Việt Nam. Trong mấy ngày qua, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng ở mức kỷ lục chưa từng có. Tính chung cả hai trung tâm giao dịch TPHCM và Hà Nội, đến nay đã có 75 loại cổ phiếu được niêm yết, tổng trị giá 103 ngàn tỷ đồng, tương đương 6,5 tỷ USD.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy, tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 11 tháng qua đang trong chiều hướng khả quan khi vốn FDI tăng 47% so với cùng kỳ năm 2005.

Tuần báo Pháp Le Courrier International có bài viết khẳng định Việt Nam năng động về kinh tế. Bài báo có đoạn: với một tốc độ tăng trưởng từ 7-8%, Việt Nam là quốc gia có mức kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuất phát từ nhiều lý do, mặc dù gần đây nguồn vốn nước ngoài đổ nhiều vào Việt Nam nhưng chính chính sách của Nhà nước đã là động lực thúc đẩy gia tăng mạnh mẽ sức sản xuất.

V.L. (Theo BBC, VNS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.