Tái bản sách về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

SGGP
Ngày 24-5, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức lễ công bố sách “Nguyễn Vĩnh Bảo - Những giai điệu cuộc đời”, tái bản có bổ sung lần thứ nhất năm 2020. 

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Ảnh: NGUYỆT ÁNH

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Ảnh: NGUYỆT ÁNH

Đây là quyển sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của cây đại thụ “Đờn ca tài tử Nam bộ”- nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, của nhóm tác giả do GS-TS Nguyễn Thuyết Phong chủ biên. Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản.

Những thay đổi của sách được tái bản so với bản in đầu tiên (năm 2015), là thay ảnh bìa sách, bổ sung thêm nhiều ảnh mới về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo trong hoạt động chuyên nghiệp và gia đình; bổ sung những bài viết mới như: Tiếng đờn ngân mãi, Sự độc đáo trong việc cải tiến nhạc cụ của Nhạc sư - Nghệ nhân Nguyễn Vĩnh Bảo, Nghĩ về cách dạy nhạc tài tử Nam bộ của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Thế giới của thầy Nguyễn Vĩnh Bảo, Kính mừng nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Thầy ơi về tới nhà rồi... 

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo năm nay 103 tuổi, sinh ở làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc, nay là TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ông được giới đờn ca tài tử Nam bộ, cùng giới nghiên cứu âm nhạc dân tộc trong nước và thế giới biết đến như “di sản sống” về đờn ca tài tử. Năm 1972, ông cùng giáo sư Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa Nhạc tài tử Nam bộ cho hãng Ocora và UNESCO tại Paris (Pháp). Ông cũng được Chính phủ Pháp tặng Huy chương Nghệ thuật và văn học. Ông cũng là người cải tiến cây đàn tranh từ 16 dây lên 17, 19, 21 dây. 

Dịp này, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã bàn giao hiệu đàn Vĩnh Bảo do ông gầy dựng rất nhiều năm qua cho tỉnh Đồng Tháp quản lý, phát triển...

NGUYỆT ÁNH - NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội Tết Nguyên tiêu: Niềm vui và cơ hội

Lễ hội Tết Nguyên tiêu: Niềm vui và cơ hội

Sau một năm thực hiện lập hồ sơ, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 đã được Bộ VH-TT-DL quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Phim

Âm nhạc

Nâng cánh âm nhạc dân tộc

Cuối tuần qua, những người có mặt tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã thưởng thức một “bữa tiệc” âm nhạc dân tộc với những thanh âm của các tác phẩm cổ nhạc và ca khúc dân gian được biên soạn cho nhạc cụ dân tộc như Lưu thủy, Kim tiền, Xuân phong, Long Hổ; Quê ta, Cung đàn đất nước; Hoa thơm bướm lượn… Đã nhiều tháng nay, nơi đây được ví là “thánh đường” dành cho âm nhạc truyền thống mới.

Sân khấu

Khởi động sân khấu du lịch

Sau những ngày tránh dịch, đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các đơn vị nghệ thuật cũng tất bật lên sàn, đáng chú ý là chương trình giới thiệu nghệ thuật hát bội trước Đền Hùng - Thảo Cầm viên Sài Gòn và ở Lăng Lê Văn Duyệt của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, và chương trình nghệ thuật tổng hợp xiếc - rối Mekong show của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ của những ân tình

Chiều 4-7, tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu sách Những ân tình trong đời của tác giả Nguyễn Trung. Sách do NXB Tổng hợp ấn hành, tập hợp những hồi ức đầy thương mến của tác giả dành cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũng như những phận người bắt gặp trong cuộc sống.

Sáng tác

Nơi anh đến

Nơi anh đến mùa đông không theo được
Cánh hải âu không chịu rét bao giờ
Gió heo may chỉ có ở trong thơ
Hoa phượng đỏ chỉ còn trong ký ức

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.