Dân hỏi

Tài xế thỏa thuận lao động… “miệng” với chủ xe, được không?

Trao đổi nhanh với ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TPHCM (ảnh) một số vấn đề liên quan đến việc triển khai Nghị định 110 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

- Nhiều người lo lắng vì NĐ 110 chỉ cho phép doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh vận tải tham gia kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong khi đặc thù TPHCM phổ biến là xe đăng ký cá nhân ?

- Theo quy định của NĐ 110, chỉ có doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải mới được tham gia, còn cá nhân đứng tên trên giấy đăng ký xe thì không được. Đúng đây là một vấn đề đối với TPHCM bởi tại thành phố hầu hết là các đơn vị HTX dịch vụ, đặc biệt đối với hoạt động taxi. Nói cách khác vấn đề khó khăn nằm ở việc sở hữu phương tiện: giờ đây để được tham gia kinh doanh vận tải bằng ôtô, những trường hợp ấy phải chuyển đổi quyền sở hữu, từ thể nhân sang pháp nhân.

- Mục a khoản 3 Điều 5 quy định lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động. Đây cũng là khó khăn lớn đối với giới nhà xe?

- Tại TPHCM từ bao lâu nay quả vẫn tồn tại một thực trạng, thậm chí khá phổ biến là giữa người lao động, ở đây giới hạn vào hai thành phần là lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, và người sử dụng lao động chỉ quen ràng buộc với nhau bằng hợp động lao động… miệng.

Nay NĐ 110 yêu cầu phải là hợp đồng lao động bằng văn bản. Chúng tôi cho rằng khó khăn ở đây chủ yếu nằm ở thói quen – thói quen ký hợp đồng miệng. Cần phải thay đổi thói quen đó để nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách.

- Vậy sở sẽ làm gì để giúp đỡ các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải tháo gỡ các khó khăn đó? Lộ trình cụ thể ra sao?

- Điều đáng mừng là theo QĐ 16/2007/QĐ-BGTVT ban hành ngày 26-3 qua thì hai vấn đề liên quan đến việc sở hữu phương tiện và hợp đồng lao động bằng văn bản chỉ được áp dụng từ 1-10 tới, nghĩa là vẫn còn thời gian để thay đổi, đáp ứng yêu cầu.

Xin nói thêm là theo Thông tư 95/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính thì diện xã viên của HTX chuyển quyền sở hữu sang pháp nhân thì không phải đóng lại tiền trước bạ cũng như sau này khi muốn ra khỏi HTX, việc chuyển tên đăng ký xe từ pháp nhân sang cá nhân đều không phải đóng trước bạ.

Đối với vấn đề ký hợp đồng lao động bằng văn bản, trong hai tháng 4 và 5 này sở sẽ làm việc và lắng nghe tâm tư phản ánh từ các chủ doanh nghiệp, các đơn vị vận tải, tìm hiểu những băn khoăn có thể có như việc mua bảo hiểm hoặc các chính sách cho người lao động… để phối hợp với các ban ngành chức năng tìm cách giải quyết.

- Nhiều chủ xe cho biết, nếu phải ký hợp đồng lao động với tài xế thì họ chỉ ký ngắn hạn 3-6 tháng. Ông thấy thế nào?

- Chúng tôi cho rằng trên lý thuyết nếu không ký hợp đồng lao động dài hạn thì việc tạm thời ký ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng trong một thời gian không phải là không có lý. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải được tham khảo với các ban ngành chức năng trước đã.

- Xin cám ơn ông. 

THIỆN NHÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.