Tấm lòng của người xa xứ

Ngày 20-10, tại Trung tâm Thăng Long (Budapest, Hungary), hàng trăm phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã có cuộc hội ngộ lý thú để mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam. Như mọi khi, ngoài những sinh hoạt văn nghệ nhằm vơi nỗi nhớ quê hương, cuộc gặp gỡ lần này vẫn là dịp để họ - những người đàn bà xa xứ, tiếp tục quyên góp từ thiện cho những mảnh đời bất hạnh nơi quê nhà.

Từ nhiều năm nay, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã thực sự trở thành ngôi nhà chung của phụ nữ xa xứ.

Từ nhiều năm nay, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã trở thành ngôi nhà chung, là nơi để những phụ nữ xa xứ đến để cùng chia sẻ tình cảm, những kinh nghiệm trong cuộc sống và trong kinh doanh với nhau. Họ có nhiều hoạt động khơi dậy phong trào phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng như: tổ chức Tết Trung thu; tổ chức buổi hòa nhạc đặc biệt của thiếu nhi người Việt nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6; tham gia cùng các hội đoàn vào việc tổ chức tết cho cộng đồng người Việt tại Hungary…

Đặc biệt, các hoạt động từ thiện hướng về đồng bào trong nước luôn được hội hưởng ứng, cụ thể như vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt trong nước; ủng hộ cho Quỹ TYM (quỹ tình thương) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ủng hộ cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam; hưởng ứng cuộc vận động mái nhà tình thương do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam…

Chị Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ tại Hungary hồ hởi cho biết: “Chúng tôi may mắn có một cộng đồng hết sức đoàn kết, luôn biết bỏ qua những chuyện nhỏ vì công việc chung. Lượng người Việt ở Hungary không nhiều nhưng luôn đùm bọc lẫn nhau. Tuy là hội của phụ nữ nhưng hội có hoạt động gì thì các hội đoàn khác của người Việt đều giúp sức, và ngược lại, chị em trong hội cũng chung tay vào các hoạt động của cộng đồng khi cần thiết. Cộng đồng có những thành viên rất nhiệt tình, những anh chị em hết sức tích cực, không tiếc công sức hoặc tiền bạc để lo cho phong trào chung, cho các cháu thế hệ sau có được những kỷ niệm ấm áp về tình người Việt”.

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã trở thành một trong số ít các hội đoàn phụ nữ Việt có công tác xã hội mạnh ở Đông Âu. Ngoài những hoạt động từ thiện hướng về đồng bào trong nước, hội còn đi tiên phong trong các hoạt động hướng tới xã hội Hungary nhằm nâng cao vị trí của cộng đồng Việt Nam ở nước sở tại.

Năm 2007, lần đầu tiên hội tổ chức thành công cuộc thi vẽ cho thiếu nhi Hungary “Việt Nam hôm nay trong con mắt trẻ thơ”. Cuộc thi có hơn 800 học sinh từ các trường trên toàn quốc tham gia và để lại tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở khu vực Đông Âu.

Chị Nguyễn Thanh Sơn, một thành viên tích cực của cộng đồng nói: “Những hoạt động của hội đã đưa hình ảnh con người và đất nước Việt Nam vào trong lòng người dân Hungary. Tiền thu được trong những đợt vận động quyên góp từ các buổi hòa nhạc dành ủng hộ cho các trẻ em tàn tật Hungary. Hiện nay hội cũng đang tham gia cùng Quỹ Từ thiện Ánh sáng của Hungary chuẩn bị tổ chức chương trình ca nhạc từ thiện cho 1.800 trẻ em tàn tật Việt Nam tại Hungary vào ngày 6-11-2008…”.
 
Chị Phan Bích Thiện cho rằng: “Hoạt động hội không chỉ để gắn bó tình thân, đoàn kết cộng đồng mà còn hướng tới sự đoàn kết với xã hội nước sở tại để cho người dân bản xứ hiểu hơn về đất nước con người Việt Nam, để thế hệ thứ hai, thứ ba của con em Việt Nam ở đây cũng sẽ tự hào mình là người Việt…”

Q. HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Có gạo và tiền mua thức ăn rồi các con ơi!”

“Có gạo và tiền mua thức ăn rồi các con ơi!”

Sáng 20-10, lũ trên các triền sông Hương, sông Bồ (Thừa Thiên - Huế) xuống xấp xỉ báo động 2 và mưa ngớt hạt. Tranh thủ điều kiện thuận lợi, đoàn công tác cứu trợ của Báo SGGP, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai chuyển tiền, gạo do các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ khẩn cấp bà con vùng lũ miền Trung đang gặp khốn khó.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Tình người trong bão lũ

Giữa những ngày mưa lũ dồn dập tràn về miền Trung, cơn lốc xoáy dữ tợn ngày 11-10 vừa qua đã nhấn chìm con tàu đóng theo Nghị định 67 của gia đình anh Nguyễn Diệp (thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), khiến anh Diệp và con trai chết trong khoang thuyền.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện