Tăng cường giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài

SGGP
UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ.

Tăng cường giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài

Theo đó, TP yêu cầu quản lý việc vay, trả nợ vay chính quyền địa phương, đảm bảo không vượt quá mức dư nợ tối đa, cũng như đảm bảo tuân thủ kế hoạch vay, trả nợ hàng năm được HĐND TP thông qua; chỉ vay trong hạn mức vay và mức bội chi được Quốc hội quyết định hàng năm; khi đề xuất dự án đầu tư phải tính toán, đánh giá tác động đến khả năng trả nợ của ngân sách; ưu tiên sử dụng vốn vay ODA với điều kiện ưu đãi cao cho các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách; chỉ sử dụng vốn vay lại cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên; ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài (vay về cho vay lại) đã cam kết với nhà tài trợ. 
Sở Tài chính được giao xây dựng kế hoạch vay, trả nợ hàng năm, đảm bảo trong hạn mức dư nợ và mức bội chi do Quốc hội quyết định; đề xuất phương án xử lý đối với trường hợp sử dụng khoản vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép, hoặc vượt quá dự toán vay trong năm đã được duyệt; đánh giá tác động của dự án vay mới đến khả năng trả nợ của ngân sách; cân đối ngân sách, bố trí vốn để trả nợ đầy đủ, đúng hạn.
Ngoài ra, các đơn vị có sử dụng nguồn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ cần rà soát và lập kế hoạch vay, trả nợ, đảm bảo chính xác, đầy đủ, phù hợp với tình hình và khả năng thực hiện của dự án, không để xảy ra tình trạng số giải ngân thực tế thấp hơn số kế hoạch đăng ký.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế