Tăng cường giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài

SGGP
UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ.

Tăng cường giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài

Theo đó, TP yêu cầu quản lý việc vay, trả nợ vay chính quyền địa phương, đảm bảo không vượt quá mức dư nợ tối đa, cũng như đảm bảo tuân thủ kế hoạch vay, trả nợ hàng năm được HĐND TP thông qua; chỉ vay trong hạn mức vay và mức bội chi được Quốc hội quyết định hàng năm; khi đề xuất dự án đầu tư phải tính toán, đánh giá tác động đến khả năng trả nợ của ngân sách; ưu tiên sử dụng vốn vay ODA với điều kiện ưu đãi cao cho các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách; chỉ sử dụng vốn vay lại cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên; ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài (vay về cho vay lại) đã cam kết với nhà tài trợ. 
Sở Tài chính được giao xây dựng kế hoạch vay, trả nợ hàng năm, đảm bảo trong hạn mức dư nợ và mức bội chi do Quốc hội quyết định; đề xuất phương án xử lý đối với trường hợp sử dụng khoản vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép, hoặc vượt quá dự toán vay trong năm đã được duyệt; đánh giá tác động của dự án vay mới đến khả năng trả nợ của ngân sách; cân đối ngân sách, bố trí vốn để trả nợ đầy đủ, đúng hạn.
Ngoài ra, các đơn vị có sử dụng nguồn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ cần rà soát và lập kế hoạch vay, trả nợ, đảm bảo chính xác, đầy đủ, phù hợp với tình hình và khả năng thực hiện của dự án, không để xảy ra tình trạng số giải ngân thực tế thấp hơn số kế hoạch đăng ký.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, với mong muốn tri ân tới đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), VietinBank chính thức triển khai Chương trình “VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19”.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Ngư dân trúng mùa tép biển

Trong những ngày này, ngư dân nhiều nơi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An ra khơi đánh bắt tép biển. Qua ghi nhận tại các các xã như Quảng Thái, Quảng Hải, Quảng Lợi (huyện Quảng Xương), Quảng Đại, Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)… thấy rõ niềm vui của ngư dân vì trúng mùa, được giá tép biển.

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế