Tăng thêm 4 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030

SGGPO
Tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030; trong đó, đưa vào chương trình vaccine phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vaccine phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vaccine phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh từ 15-17 tuổi tại Trường THPT Quang Trung, Hà Nội. Ảnh: QUANG PHÚC

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh từ 15-17 tuổi tại Trường THPT Quang Trung, Hà Nội. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngày 15-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030.

Tại nghị quyết, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030 của Bộ Y tế; trong đó, đưa vào chương trình vaccine phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vaccine phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vaccine phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Nghị quyết nêu rõ phạm vi và số lượng thụ hưởng theo đề xuất của Bộ Y tế. Trong trường hợp huy động được nguồn viện trợ, hỗ trợ trong nước, hoặc được bổ sung ngân sách nhà nước, Bộ Y tế quyết định việc có thể thực hiện lộ trình này sớm hơn.

Chính phủ đồng ý cho phép các tỉnh thành có khả năng cân đối ngân sách địa phương mua vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung nếu có thể tiếp cận với mức giá ưu đãi cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác ngoài tiêm chủng mở rộng ngay từ giai đoạn 2022 – 2025 nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng phòng bệnh.

Về nguồn kinh phí thực hiện, Ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí mua vaccine theo lộ trình. Ngân sách địa phương bố trí kinh phí tổ chức triển khai tiêm chủng tại địa phương. Nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vaccine tự nguyện chi trả.

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022 – 2030 của Bộ Y tế theo quy định. Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT bố trí kinh phí để mua vaccine theo lộ trình tăng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. UBND các tỉnh, thành có thể sử dụng ngân sách địa phương để mua các loại vaccine đã được cấp phép bổ sung vào Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022 – 2030 và tổ chức triển khai tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành có khả năng cân đối ngân sách địa phương phối hợp với Bộ Y tế hoặc các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện mua vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />