Tạo cơ hội kinh doanh vàng

Theo dự thảo Nghị định quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đang trong giai đoạn thăm dò ý kiến, các doanh nghiệp sản xuất, gia công và kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ phải có đủ 5 giấy phép (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; giấy phép xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ; giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu) có thể sẽ gây khó khăn cho các cơ sở gia công vàng trang sức, mỹ nghệ quy mô nhỏ chỉ có từ 5 đến 10 thợ kim hoàn.

Theo dự thảo, các doanh nghiệp này phải đăng ký lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định mới trong vòng 12 tháng, tính từ ngày Nghị định có hiệu lực. Ước tính cả nước hiện có gần 10.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng, trong đó phần lớn đều có sản xuất và mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Để các doanh nghiệp này đăng ký lại sẽ tốn kém nhiều công sức, hơn nữa khoảng thời gian 12 tháng có thể không kịp. Nếu thủ tục đăng ký nhiêu khê, chủ doanh nghiệp, cơ sở tạm ngưng hoặc chuyển nghề có thể sẽ đẩy hàng vạn thợ kim hoàn thất nghiệp, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, trong dự thảo Nghị định có nội dung chỉ đạo gom các doanh nghiệp sản xuất, gia công và kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vào diện cần phải siết chặt quản lý. Theo Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM, điều này không hợp lý. Vàng miếng là sản phẩm có hàm lượng vàng cao nhất, tính thanh khoản tốt nhất. Việc chuyển hóa hàng thành tiền (hoặc USD) và từ tiền (hoặc USD) thành hàng nhanh nhất, do đó vàng miếng được dùng làm phương tiện thanh toán còn vàng trang sức không phải phương tiện thanh toán. Do vậy, thị trường mua bán, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu, vàng miếng mới có tác động tiêu cực đến chính sách tiền tệ của Nhà nước và cũng chỉ có những doanh nghiệp lớn, những ngân hàng có kinh doanh vàng mới đủ khả năng huy động hàng ngày hàng chục ngàn lượng vàng. Việc đặt doanh nghiệp sản xuất, gia công và kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vào diện cần phải siết chặt quản lý có thể dẫn đến việc thu hẹp loại hình kinh doanh này.

Trong dự thảo cũng không đề cập đến vấn đề phân kim từ vàng tạp chất sang tinh chất. Hoạt động này không phải doanh nghiệp nào cũng làm, vì phải thỏa mãn nhiều quy định và tốn kém chi phí. Nhưng nếu không có, điều này ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Những vấn đề này chỉ là một phần trong dự thảo, nhưng vô hình chung khiến việc quản lý trở nên chỗ quá chặt, chỗ quá lỏng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lo lắng, một số doanh nghiệp vẫn lạc quan với dự thảo vì thể hiện nhiều mặt tích cực, đặc biệt đã làm rõ hơn việc lưu thông vàng miếng, góp phần giải tỏa tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư vàng. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề cập đến việc sẽ cấp quota nhập khẩu nguyên liệu sản xuất cho ngành nữ trang, đây là một tín hiệu vui của ngành kim hoàn Việt Nam.

Mai Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế