Tạo nguồn từ phong trào quần chúng

Năm 2010, quận Bình Tân, TPHCM có 70/336 đảng viên mới xuất thân từ phong trào quần chúng ở khu dân cư. Năm 2011, con số này là 88/349 đồng chí, trong đó có nhiều chủ nhà trọ. So với những năm trước, công tác phát triển Đảng trong quần chúng ở khu dân cư có kết quả khá ấn tượng.

  • Gương sáng

Từ những ngày đầu phát động cuộc vận động giữ giá nhà trọ năm 2011, Huỳnh Thanh Trang (SN 1978) đã tích cực ủng hộ. Khu nhà trọ của Trang ở khu phố 10, phường Bình Trị Đông A với 80 phòng, đã được xây dựng thành một khu kiểu mẫu của quận và TP. Tháng 3-2011, Trang vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng, trở thành chủ nhà trọ đầu tiên của TPHCM được kết nạp Đảng. Đến giờ, Trang vẫn là một “ông chủ” khu nhà trọ tốt bụng, tử tế, vợ con Trang được nhiều công nhân lao động trong khu yêu quý, Trang còn là một tổ trưởng tổ dân phố nhiệt tình, năng động đúng như lời hứa trang trọng hôm Trang vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng: “Tôi luôn quan niệm, một đảng viên Đảng Cộng sản trước tiên phải sống tốt, lao động giỏi, có tinh thần trách nhiệm cao. Để xây dựng niềm tin vào Đảng nơi các bạn trẻ, tôi hứa sẽ sống tốt để góp phần nêu gương…”.

Dương Thanh Long trong ngày kết nạp Đảng. Ảnh: C.T.V.

Còn với Dương Thanh Long (SN 1984), quản lý khu nhà trọ của gia đình với 13 phòng ở số 125 đường Gò Dầu, phường Bình Hưng Hòa A thì ngày được kết nạp Đảng, Long cũng đã hứa sống thật tốt, đóng góp tích cực cho cộng đồng, giữ vững phẩm chất của một người đảng viên.

Bí thư Chi bộ khu phố 18 Phạm Đức nói, phải nhìn thấy quá trình phấn đấu của Long từ trước mới thấy đáng quý như thế nào. Không chỉ sống tốt, chan hòa với mọi người trong khu phố, Long còn trên từng cây số với đoàn vận động hiến đất mở đường, chỉnh trang hẻm, giữ giá nhà trọ… của khu phố. Long đã tham gia vận động chỉnh trang 7 tuyến hẻm trong khu phố. Bản thân Long và gia đình cũng hiến hơn 100m² đất mở rộng đường Gò Xoài. Những việc thầm lặng Long làm cho cộng đồng, khiến Long được rất nhiều người yêu quý tín nhiệm bầu làm trưởng ban điều hành khu phố vào tháng 11-2011.

Ông Phạm Đức chia sẻ: “Có đến 700/900 hộ đi bỏ phiếu bầu cho cậu ấy. Khi lấy ý kiến trong chi bộ, trong ban ngành đoàn thể, rồi giờ là đến khu dân cư, Long đều đạt tín nhiệm rất cao”.

Dù buôn bán bận bịu nhưng chưa bao giờ chị Nguyễn Thị Nông (SN 1978), ngụ tại khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa A từ chối những công việc “vác tù và hàng tổng” mà khu phố giao. Thời điểm phong trào bê tông hóa các tuyến đường đang lan nhanh ở Bình Tân, chị tham gia vào tổ vận động các hộ dân hiến đất, chỉnh trang hẻm. Với chất giọng ngọt ngào và sự nhiệt tình, kiên nhẫn, chị đã góp phần vận động thành công 74 hộ dân tham gia mở đường số 4 (từ 4m lên 13m), 40 hộ dân khác của tuyến đường Gò Xoài (từ 6m lên 13m), len lỏi đi từng nhà vận động giữ giá nhà trọ…

Hỏi lý do chi bộ bồi dưỡng kết nạp Đảng cho chị, Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phố 3 Lê Đình Tân hỏi ngược lại: “Những người như đồng chí Nông, chúng tôi không bồi dưỡng kết nạp Đảng thì kết nạp ai bây giờ?”.

  • Tạo nguồn

Chia sẻ về cách làm của quận Bình Tân trong công tác kết nạp Đảng ở khu dân cư, đồng chí Ngô Thành Tuấn, Phó Bí thư phụ trách xây dựng Đảng Quận ủy Bình Tân cho rằng với đặc điểm của một quận đông người dân nhập cư đã tạo nên áp lực lớn trong công tác quản lý địa bàn.

Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo 10 phường phải tập trung kết nạp đảng viên, đặc biệt các chi bộ khu phố phải quan tâm tạo nguồn kết nạp Đảng từ phong trào quần chúng ở khu dân cư. Xem việc tạo nguồn phát triển Đảng là một nhiệm vụ quan trọng và phải làm thường xuyên của mỗi chi bộ, đảng viên. Thông qua thực hiện các phong trào vận động nhân dân như hiến đất làm đường, nâng cấp chỉnh trang hẻm, vận động chủ nhà trọ không tăng giá, gương thanh niên tiên tiến, người tốt việc tốt, các chi bộ khu phố phát hiện vận động, giáo dục, bồi dưỡng đưa vào diện tạo nguồn của chi bộ. Đối với những người có bằng cấp chưa đạt chuẩn theo quy định thì chi ủy động viên và tạo điều kiện cho họ đi học bổ túc.

Quan tâm giới thiệu những người đứng tuổi có kinh nghiệm và uy tín để bầu chọn cấp trưởng các đoàn thể khu phố, tổ dân phố đồng thời giới thiệu người trẻ bầu chọn cấp phó để bồi dưỡng dần, đó cũng là một cách tạo nguồn phát triển Đảng ở khu dân cư. Với những người tuy không có công việc ổn định nhưng vẫn cư trú ổn định tại địa phương, có phẩm chất tốt, chi ủy sẽ vận động, giáo dục, giao việc để họ có điều kiện thử thách. Khi đã vào diện tạo nguồn, chi ủy, ban điều hành khu phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp họ có việc làm ổn định…  

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP