Tập trung phát huy sự sáng tạo của nghệ sĩ

SGGP
Ngày 22-7, Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025. 

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh: www.hcmcpv.org.vn

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh: www.hcmcpv.org.vn

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Mỹ thuật TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động: tổ chức 44 trại sáng tác; 262 cuộc triển lãm với sự tham gia của 7.628 tác giả, 18.648 tác phẩm giới thiệu đến công chúng. Hội cũng đã xây dựng được 12 CLB sinh hoạt chuyên ngành; kết nạp mới 122 hội viên, nâng tổng số hội viên của hội lên 677 người.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Hội Mỹ thuật TPHCM xác định tiếp tục củng cố các hoạt động chuyên ngành; nâng cao chất lượng triển lãm, chất lượng tác phẩm. Cùng với đó, Hội Mỹ thuật TPHCM tiếp tục thực hiện tốt các đề tài trọng điểm của thành phố; nâng chất lượng nghệ thuật, tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tác, triển lãm… nhằm thúc đẩy sự phát triển mỹ thuật thành phố, phục vụ cho chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới. Hội Mỹ thuật TPHCM xác định sáng tác ngày càng đi vào chiều sâu, đặc biệt tập trung phát huy sự sáng tạo của từng nghệ sĩ; bồi dưỡng, đào tạo nhân sự trẻ kế thừa…

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật TPHCM gồm 11 thành viên. GS-TS Nguyễn Xuân Tiên, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, được bầu làm Chủ tịch hội.

THANH LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng

Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng: Luôn cảm thấy mình “sinh ra để làm nhà văn”

Cùng với Chang hoang dã - Gấu, cuốn sách Súng, vi trùng và thép (Omega Plus và NXB Thế giới) của tác giả Jared Diamond đã vinh dự nhận được giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện với dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng, người đã chuyển ngữ cuốn sách trên sang tiếng Việt cách đây 14 năm. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.