Tàu chiến Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung ngoài khơi Hawaii

SGGPO
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa tại Thái Bình Dương.
 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones (bên phải, hàng đầu). Ảnh EPA

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones (bên phải, hàng đầu). Ảnh EPA

Ngày 30-8, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết một tàu chiến của nước này đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong một vụ thử nghiệm diễn ra ở ngoài khơi quần đảo Hawaii. 

MDA cho hay tàu USS John Paul Jones đã phát hiện và theo dõi một tên lửa phóng đi từ một cơ sở thử nghiệm tên lửa trên đảo Kauai. Sau đó, tàu USS John Paul Jones đã phóng tên lửa dẫn đường SM-6 để bắn hạ tên lửa nói trên. Đây là lần thứ 2 tên lửa SM-6 đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung. 

Giám đốc MDA, Trung tướng Sam Greaves, khẳng định vụ thử nói trên là "một bước ngoặt quan trọng" nhằm nâng cao khả năng đánh chặn tên lửa ở giai đoạn cuối, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo để đối phó với các mối đe dọa đang ngày càng gia tăng. 

Vụ thử tên lửa đánh chặn nói trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa tại Thái Bình Dương. Trước đó, ngày 29-8, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa qua không phận Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, đây là tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 mà nước này đã thử nghiệm thành công hồi tháng 5 vừa qua. Động thái này của Triều Tiên đã vấp phải sự lên án của cộng đồng quốc tế. 

Cụ thể, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định việc tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ nước này là một "mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có, hủy hoại hòa bình và an ninh khu vực". Ông cũng kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) họp khẩn cấp gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. 

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tô màu xanh cho núi rừng

Hàng ngày, từ 7 giờ sáng, ông Vương Quốc Lập - một người chăm sóc rừng ở miền Tây Bắc Trung Quốc bắt đầu hành trình đi rừng kéo dài cả ngày, cùng những nông cụ quen thuộc là xẻng và bình tưới nước. Đã 11 năm trôi qua, hành trình mà ông gọi là “tô màu xanh cho núi rừng” vẫn được duy trì với tâm huyết để lại cho đời sau những di sản ý nghĩa nhất.