Tàu chở dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz

SGGP
Ngày 13-5, tờ New York Times dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết, 2 tàu chở dầu của quốc gia này đã bị tấn công phá hoại ở ngoài khơi TP cảng Fujairah của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). 

Vụ tấn công không gây thương vong hay rò rỉ dầu nhưng làm hư hại nghiêm trọng cấu trúc của 2 tàu. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao UAE thông báo có 4 tàu thương mại đã bị tấn công phá hoại ở vịnh Oam, phía Đông cảng  Fujairah; đồng thời cho biết đang phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế điều tra vụ việc.

Sáng cùng ngày, Mỹ đã đưa ra cảnh báo về các hành động phá hoại nhằm vào các tàu biển ở ngoài khơi bờ biển UAE trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là đáng báo động, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này. 

Eo biển Hormuz có vị trí chiến lược, án ngữ các tuyến vận tải biển ở vịnh Persian. Khoảng 1/3 lượng dầu mỏ xuất khẩu trên thế giới vận chuyển đường biển đi qua eo biển này.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.