Thái Lan chuẩn bị giảm giá gạo xuất khẩu

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan chuẩn bị sẽ giảm sau khi chính phủ nước này thực hiện kế hoạch đấu thầu xuất khẩu số lượng lớn. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết chương trình bán đấu giá trên 3 triệu tấn gạo sẽ được thực hiện đầu tháng 5.

Từ tuần trước, giá gạo Thái Lan, gồm gạo tấm và gạo thơm, bắt đầu hạ nhiệt. Trong khi đó, Ấn Độ hiện có khoảng 20 triệu tấn gạo dự trữ và dự kiến giữa năm nay sẽ tham gia thị trường xuất khẩu sau một thời gian dài tạm ngưng.

Kế hoạch đấu thầu xuất khẩu gạo của Thái Lan và việc Ấn Độ tiếp tục xuất khẩu gạo khiến nhiều nước nhập khẩu tạm dừng đơn đặt hàng. Các nước này cho rằng, giá gạo sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho rằng giá gạo của Thái Lan tương đối cao khiến các nhà xuất khẩu nước này giành được ít hợp đồng. Giá gạo trắng Thái Lan khoảng 500 USD/tấn, so với các mức giá 360 USD/tấn của cùng loại gạo Campuchia, 330 USD/tấn của Việt Nam và 280 USD/tấn của Myanmar.

V.L. (Theo Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.