Thái Lan: Tòa án hình sự thông qua lệnh bắt khẩn cấp các thủ lĩnh PAD

Dòng người biểu tình tiếp tục đổ về Bangkok phản đối Thủ tướng Samak.

Tình trạng rối ren tại thủ đô Bangkok vẫn tiếp diễn sau khi hàng ngàn người biểu tình ở miền Bắc và Nam nước này đã kéo về thủ đô ngày 27-8, tiếp sức cho lực lượng biểu tình nòng cốt của Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) kêu gọi Thủ tướng Samak Sundaravej từ chức.

Cảnh sát Thái Lan cho biết hơn 1.000 người ở tỉnh phía Bắc Phichit đã sử dụng các phương tiện giao thông như tàu hỏa, xe buýt để kéo về Bangkok, tụ họp với lực lượng của PAD. Trong khi đó, tại tòa nhà chính phủ, nơi 10.000 người của PAD tập trung, xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đã xảy ra.

Cảnh sát đã phải sử dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn những người biểu tình định xông vào bên trong tòa nhà chính phủ, khiến 15 người bị thương. Trước những diễn biến trên, Tòa án Hình sự Thái Lan đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ bắt khẩn cấp các thủ lĩnh đứng đầu của PAD với tội danh biểu tình trái pháp luật. Tờ Nation cho biết sau khi nhận được thông tin về lệnh bắt trên, PAD đã đề cử một loạt các thủ lĩnh mới, thay thế những người bị bắt để tiếp tục tiến hành cuộc biểu tình.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Thái Lan Samak cho biết chính phủ vẫn sẽ “sử dụng những chiến thuật mềm mỏng” đối với những người biểu tình và cố gắng tìm kiếm giải pháp để “đưa đất nước trở lại yên bình” trong 24 giờ tới. Tuy nhiên, ông Samak cũng lên án PAD “đã đi quá xa” khi tổ chức cuộc biểu tình và đưa ra lời cảnh báo rằng “sự bao dung nào cũng có giới hạn”. Cuộc biểu tình của PAD đã không nhận được sự tán đồng của người dân thủ đô Bangkok. Khảo sát của Đại học Bangkok cho biết 72,6% số người được hỏi đều phản đối cuộc biểu tình của PAD; 68,2% phản đối người biểu tình bao vây tòa nhà Quốc hội và 70% không đồng tình việc gây rối tại Đài phát thanh và Truyền hình quốc gia (NBT). 

V.C. (Theo Bangkok Post, Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.