Thai phụ cần biết khi đi máy bay

Một trường hợp thai phụ vừa được các tiếp viên của đoàn tàu Thống Nhất cấp cứu đỡ đẻ kịp thời trên tàu. Trước đó, tiếp viên của một hãng hàng không trong nước cũng làm “bác sĩ” bất đắc dĩ khi phải ứng cứu một trường hợp thai phụ chuyển dạ sinh con trên chuyến bay đang cất cánh. Các chuyên gia y tế cảnh báo thai phụ, đặc biệt thai từ 30 tuần tuổi trở lên, cần cẩn trọng khi đi máy bay, tàu xe.

Đi máy bay hầu như không gây ra nguy cơ gì cho phụ nữ có thai khỏe mạnh, bởi vì sự giảm áp lực trong khoang máy bay (được duy trì ở mức tương đương với độ cao 5.000 - 8.000 bộ hoặc 1.524 - 2.438m) ảnh hưởng rất ít đến sự sử dụng ôxy của thai. Nhiều người đến khám thai ở các bệnh viện cũng thắc mắc làm sao để đi máy bay cho an toàn. Trong đó, đáng lưu ý đối với một số trường hợp cụ thể không nên đi máy bay như thai phụ bị thiếu máu nặng, có bệnh sử bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc có vấn đề về nhau thai (là những trường hợp chống chỉ định tương đối với đi máy bay). Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai có vấn đề bất ổn về rối loạn tiền đình, về tim cũng không nên đi máy bay. Đáng chú ý, theo các bác sĩ sản khoa, nghẽn tắc mạch (có cục máu đông) là một nguy cơ thực sự của thai nghén, nhất là khi đi máy bay đường dài. Vì vậy, phụ nữ có thai nếu đi máy bay phải thỉnh thoảng đứng dậy đi lại trong điều kiện máy bay đang hành trình bình thường và luôn co duỗi cổ chân để phòng viêm tĩnh mạch và tránh bị phù nề chi dưới.

Để an toàn cho các thai phụ, các hãng hàng không đều có quy định rõ về tuổi thai được đi máy bay. Hơn nữa cần phải được khám và chứng nhận sức khỏe trước khi lên máy bay. Để chứng nhận sức khỏe cho thai phụ đi máy bay, giữa bệnh viện và hãng hàng không phải có ký kết chấp thuận với nhau. Theo đó, thai phụ đã được bệnh viện khám và cấp giấy chứng nhận thì được phép đi máy bay của hãng hàng không. Trong khi đó, hãng hàng không luôn quan tâm đến các yêu cầu, điều kiện vận chuyển hành khách là phụ nữ có thai. Đó là, không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh. Trước chuyến bay, hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khỏe nếu thuộc một trong những trường hợp sau: Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên hoặc không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba…; hoặc có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khỏe trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khỏe của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được hãng hàng không chấp nhận). Một số hãng hàng không lại có quy định “thoáng” hơn như thai phụ đến 28 tuần sẽ vận chuyển mà không cần giấy xác nhận của bác sĩ, nhưng hành khách phải ký vào bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm; mang thai từ 28 tới 35 tuần thì hành khách phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ đủ sức khỏe phù hợp để đi máy bay và giấy xác nhận này phải còn hiệu lực (7 ngày) so với ngày khởi hành. Còn mang thai từ 36 tuần trở lên thì bị từ chối vận chuyển.

Để tránh trường hợp trở dạ khi đang bay trên không, các thai phụ cần chú ý khám bác sĩ kỹ càng. Các trường hợp mang thai từ 30 - 32 tuần tuổi trở lên có thể sinh bất cứ lúc nào.

Bác sĩ THU LAN
(BV Phụ sản Mekong)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).