Thành lập Tổ công tác liên ngành về kết hôn với người nước ngoài

• Thí điểm thành lập một công ty tư vấn hôn nhân quốc tế của Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

(SGGPO). Để hạn chế một số tiêu cực trong việc kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thời gian tới Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành về kết hôn với người nước ngoài, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7-2011.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tư pháp xây dựng dự thảo Nghị định thay thế các Nghị định số 68/2002/NĐ-CP và Nghị định số 69/2006/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trình Chính phủ trong quý IV-2011. Dự thảo này phải được xây dựng theo hướng chặt chẽ về thủ tục, giảm hợp lý thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn, xác định một cơ quan làm đầu mối trong công tác này và nâng cao hiệu lực của Trung tâm hỗ trợ kết hôn.

* Ngoài ra, nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn, Bộ Tư pháp khẩn trương nghiên cứu, kiến nghị việc đàm phán, ký kết hiệp định tương trợ tư pháp hoặc văn bản thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước trong đó có nội dung về hôn nhân gia đình; xây dựng Đề án thí điểm thành lập một công ty tư vấn hôn nhân quốc tế của Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV-2011.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hình thành hệ thống thông tin, dữ liệu về tình hình sinh sống của công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài đang ở nước ngoài. Giải quyết vấn đề quốc tịch cho trẻ em là con lai khi về cư trú ở trong nước.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng chỉ đạo Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các Trung tâm hỗ trợ kết hôn; bảo đảm chuyển từ hiện trạng kết hôn "4 không" (không biết văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật nước định sang để lấy chồng; không hiểu biết người dự định kết hôn; không biết hoàn cảnh gia đình của người dự định kết hôn; không tình yêu) sang mô hình kết hôn "5 biết" (biết văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật nước định sang để lấy chồng; biết các trường hợp điển hình thành công, thất bại của những người đã kết hôn với người nước ngoài ở địa phương; hiểu biết người dự định kết hôn; biết hoàn cảnh gia đình của người dự định kết hôn; biết các quy định của Việt Nam về kết hôn với người nước ngoài và cơ quan giúp đỡ mình khi ra nước ngoài). Đồng thời, xây dựng hô hình trung tâm hỗ trợ, vì sự phát triển của phụ nữ Đồng bằng sông Cửu Long.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: