Thành phố cho trẻ em

SGGP
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 30% trong tổng số 4 tỷ người sống tại các đô thị trên thế giới là trẻ em. Ước tính, đến năm 2050, 70% số trẻ em trên thế giới sẽ tập trung tại các đô thị. 
Các thành phố tăng trưởng nhanh trên toàn cầu, do đó, đang đứng trước áp lực bảo vệ trẻ em khỏi các sức ép của cuộc sống đô thị như tội phạm, giao thông, ô nhiễm, điều kiện sống chật chội và tách biệt xã hội.

UNICEF nhấn mạnh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em mang ý nghĩa quyết định đối với xã hội. Trên thực tế, các chuyên gia về đô thị ở nhiều thành phố trên thế giới đã và đang tìm kiếm các phương án để biến đô thị đông đúc, bận rộn trở thành những không gian phù hợp hơn cho sự phát triển của trẻ em, hướng tới xây dựng những xã hội lành mạnh và bình đẳng trong tương lai. Tại Barcelona, Tây Ban Nha, chính quyền thành phố đang thúc đẩy một sáng kiến trị giá 20,7 triệu EUR (23,9 triệu USD), vốn được khởi động từ năm 2015, để biến Barcelona thành một thành phố thân thiện hơn với trẻ em.

Theo dự án này, thành phố sẽ tạo ra thêm 89 không gian vui chơi mới cũng như nâng cấp 150 địa điểm đang hoạt động vào cuối năm tới. Mục tiêu là tạo ra thêm những điểm giải trí đa dạng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, cả những trẻ em tật nguyền. Công ty kiến trúc Arup hoạt động tại nhiều nước cho rằng những thành phố đặt trẻ em ở trung tâm cần được thiết kế giảm giao thông và tăng những cơ sở hạ tầng như vỉa hè rộng hơn, các không gian vui chơi đa chức năng và những mô hình như hệ thống hạn chế lưu lượng giao thông tại một số khu vực dân cư nhất định đang được áp dụng ở Barcelona. 
Thành phố cho trẻ em ảnh 1 Những sân chơi tự nhiên giúp trẻ mặc sức khám phá
 Trong khi đó, năm ngoái, Singapore đã bắt đầu thử nghiệm một mô hình bến xe buýt dành cho trẻ em. Bến xe này được thiết kế như một khu vui chơi nhỏ với xích đu, tranh ảnh, sách thiếu nhi, vườn trên mái nhà cùng một hệ thống điện tử cung cấp sách, bản đồ điện tử cùng nhiều thông tin online hữu ích khác. Nếu thành công, Chính phủ Singapore dự định mở rộng mô hình này trên toàn quốc. 

Một số thành phố khác thì đang bắt đầu đưa không gian tự nhiên và sân chơi tự do vào đô thị, sau khi xuất hiện những ý kiến chỉ trích cho rằng những sân chơi truyền thống cho trẻ em quá tập trung vào an toàn và sức khỏe đã hạn chế trí tưởng tượng, sức sáng tạo ở trẻ em. Một ví dụ là dự án sân chơi tự nhiên ở Rotterdam, (Hà Lan) nơi trẻ em được trải nghiệm cuộc sống đồng quê như dựng lều, đốt lửa trại và xây hầm trú ẩn. 

Tim Gill, một chuyên gia từng cố vấn cho thủ đô London (Anh) về hoạch định đô thị thân thiện với trẻ em, cho rằng, việc để trẻ em quyền tự do khám phá không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn tạo ra tác động tích cực rộng rãi cho xã hội. Ngoài ra, tạo điều kiện để trẻ em từ nhiều tầng lớp xã hội và bối cảnh khác nhau cùng nhau vui chơi cũng giúp giảm mâu thuẫn giai tầng trong tương lai, hướng tới phát triển những xã hội lành mạnh và không còn chia rẽ.

THÙY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.