Thế giới: Giá dầu và vàng tăng mạnh

Giá dầu mỏ và vàng ngày 21-4 lại tăng mạnh. Tại New York, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5-2007 tăng lên 63,38 USD/thùng sau khi đã giảm nhiều trong những ngày vừa qua. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 6-2007 tăng đến 66,49 USD/thùng. Giá vàng ở các nơi đều đã vượt qua ngưỡng 691USD/ounce, riêng tại New York, vàng giao ngay có lúc lên tới 698USD/ounce.

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng là do giới kinh doanh lo ngại nguy cơ xảy ra bạo động ở Nigeria khi nước này bầu cử tổng thống, có thể làm gián đoạn các nguồn cung cấp dầu. Căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, đặc biệt sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran bắt đầu làm giàu uranium, cũng ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nóng của Trung Quốc (quý 1 năm 2007 đạt 11,1%) cũng có thể sẽ làm nhu cầu tiêu thụ dầu ở nước này tăng. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Tình hình Iran cũng là yếu tố khiến vàng tăng giá vì khi tình hình chính trị bất ổn, người ta lại tăng mua vàng, xem đây là món đầu cơ dự trữ an toàn hơn.

P.A. (Theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.