Thế giới: Giá dầu và vàng tăng mạnh

Giá dầu mỏ và vàng ngày 21-4 lại tăng mạnh. Tại New York, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5-2007 tăng lên 63,38 USD/thùng sau khi đã giảm nhiều trong những ngày vừa qua. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 6-2007 tăng đến 66,49 USD/thùng. Giá vàng ở các nơi đều đã vượt qua ngưỡng 691USD/ounce, riêng tại New York, vàng giao ngay có lúc lên tới 698USD/ounce.

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng là do giới kinh doanh lo ngại nguy cơ xảy ra bạo động ở Nigeria khi nước này bầu cử tổng thống, có thể làm gián đoạn các nguồn cung cấp dầu. Căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, đặc biệt sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran bắt đầu làm giàu uranium, cũng ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nóng của Trung Quốc (quý 1 năm 2007 đạt 11,1%) cũng có thể sẽ làm nhu cầu tiêu thụ dầu ở nước này tăng. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Tình hình Iran cũng là yếu tố khiến vàng tăng giá vì khi tình hình chính trị bất ổn, người ta lại tăng mua vàng, xem đây là món đầu cơ dự trữ an toàn hơn.

P.A. (Theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.