Thế giới: Giá dầu và vàng tăng mạnh

Giá dầu mỏ và vàng ngày 21-4 lại tăng mạnh. Tại New York, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5-2007 tăng lên 63,38 USD/thùng sau khi đã giảm nhiều trong những ngày vừa qua. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 6-2007 tăng đến 66,49 USD/thùng. Giá vàng ở các nơi đều đã vượt qua ngưỡng 691USD/ounce, riêng tại New York, vàng giao ngay có lúc lên tới 698USD/ounce.

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng là do giới kinh doanh lo ngại nguy cơ xảy ra bạo động ở Nigeria khi nước này bầu cử tổng thống, có thể làm gián đoạn các nguồn cung cấp dầu. Căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, đặc biệt sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran bắt đầu làm giàu uranium, cũng ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nóng của Trung Quốc (quý 1 năm 2007 đạt 11,1%) cũng có thể sẽ làm nhu cầu tiêu thụ dầu ở nước này tăng. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Tình hình Iran cũng là yếu tố khiến vàng tăng giá vì khi tình hình chính trị bất ổn, người ta lại tăng mua vàng, xem đây là món đầu cơ dự trữ an toàn hơn.

P.A. (Theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.