Thêm 79 hành khách trên Diamond Princess nhiễm Covid-19

SGGPO
Ngày 19-2, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã xác nhận thêm 79 trường hợp nhiễm chủng mới của virus Corona trên du thuyền Diamon Princess đang đậu tại cảng Yokohama của nước này, nâng tổng số người trên tàu này bị nhiễm Covid-19 lên 621 người.

Thêm 79 hành khách trên Diamond Princess nhiễm Covid-19. Ảnh: Getty Images

Thêm 79 hành khách trên Diamond Princess nhiễm Covid-19. Ảnh: Getty Images

Những người mới phát hiện nhiễm bệnh này sẽ được rời tàu lên bờ để đưa tới bệnh viện điều trị. Sau khi được điều trị, họ sẽ phải trải qua đợt cách ly một lần nữa. 

Trong khi đó, những người trên tàu có xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona - nCoV- đã bắt đầu rời tàu lên bờ sau 2 tuần cách ly. 

Thêm 79 hành khách trên Diamond Princess nhiễm Covid-19 ảnh 1 Tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama. Ảnh: Getty Imanges

Iran xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV

Theo hãng thông tấn ISNA của Iran, ngày 19-2, giới chức Iran đã xác nhận 2 trường hợp đầu tiên tại nước này nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. ISNA không đề cập chi tiết quốc tịch của hai người này. 

Dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12-2019. Tính đến ngày 19-2, trừ tỉnh Hồ Bắc, chỉ có khoảng 900 người trên toàn thế giới nhiễm nCoV và 6 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Hồng Kông (Trung Quốc) 2 trường hợp; Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, Pháp và Nhật Bản -  mỗi nơi  trường hợp.

Trên thế giới đã ghi nhận 75.290 người mắc và 2.012 người tử vong.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết những hành khách trên tàu Diamond Princess sau khi lên bờ sẽ được đưa tới nhà ga Yokohama và các nhà ga tàu hỏa khác trong khu vực. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV hoặc chưa có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào có thể trở lại cuộc sống bình thường nhưng phải giữ liên lạc với nhà chức trách để thông báo về tình trạng sức khỏe. Những người có kết quả dương tính với virus nCoV sẽ phải nhập viện. 
Riêng đối với những người ở cùng cabin hoặc có tiếp xúc gần với những trường hợp nhiễm nCoV trên tàu, họ sẽ tiếp tục ở lại tàu để theo dõi thêm, kể cả khi xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus.
Đối với thủy thủ đoàn, công ty chủ quản của du thuyền Diamond Princess sẽ quyết định thời điểm những thủy thủ không nhiễm nCoV được rời tàu.
Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama hôm 20-1 và quay về cảng này ngày 3-2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19-2 - sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hồng Kông (Trung Quốc) được xác nhận nhiễm nCoV.

Campuchia xác nhận 781 hành khách tàu MS Westerdam âm tính với virus nCoV


Ngày 19-2, Bộ Y tế Campuchia thông báo rằng các xét nghiệm của 781 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên tàu du lịch MS Westerdam đều cho kết quả âm tính với chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô cấp cấp Covid-19.

Thêm 79 hành khách trên Diamond Princess nhiễm Covid-19 ảnh 2 Campuchia xác nhận 781 hành khách tàu MS Westerdam âm tính với virus nCoV. Ảnh: Getty Images
 

Trang thông tin Fresh News dẫn thông báo của Bộ Y tế Campuchia còn khẳng định rằng tình trạng sức khỏe chung của toàn bộ các hành khách tàu MS Westerdam còn ở lại Campuchia đều bình thường và không bị sốt.

Thông báo nhấn mạnh, Bộ Y tế Campuchia, Sở Y tế tỉnh Preah Sihanouk phối hợp cùng các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế sẽ đẩy nhanh việc đưa toàn bộ số hành khách còn lại của tàu cũng như thành viên thủy thủ đoàn về nước trong thời gian sớm nhất có thể. 

Sau khi bị 5 nước và vùng lãnh thổ từ chối cho cập cảng, tàu MS Westerdam cuối cùng đã được cập cảng Sihanoukville hôm 13-2 với 1.455 khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đang trong tình trạng gần hết lương thực và nhiên liệu.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.