Thêm lực đẩy cho kinh tế

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố dự thảo ngân sách cho tài khóa 2015-2016, trong đó cam kết kích thích nền kinh tế thông qua cắt giảm thuế doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley, ngân sách mới sẽ tạo thêm động lực để nền kinh tế Ấn Độ cất cánh và đây là thời điểm để tiến hành bước đột phá về cải cách.

Trong ngân sách mới, thuế doanh nghiệp sẽ giảm từ 30% xuống 25% trong vòng 4 năm, bắt đầu từ năm tới, nhằm thu hút đầu tư. Thuế đối với tầng lớp giàu có sẽ bị bỏ và thay vào đó, đánh thêm 2% vào tầng lớp siêu giàu, một động thái mà ông Jaitley cho rằng sẽ tăng 90 tỷ rupee (1,4 tỷ USD) cho nguồn thu của chính phủ. Ấn Độ còn dự định xây dựng 5 nhà máy năng lượng với công suất 4.000 megawatt, đầu tư vào cơ sở hạ tầng tới 11,3 tỷ USD.

Theo Christian Science Monitor, trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã đồng ý chi thêm 10% ngân sách thuế để hỗ trợ các bang phát triển kinh tế trong tài khóa 2015-2016. Ngân sách từ thuế của chính quyền các bang trong tài khóa này sẽ được bổ sung thêm khoảng 28,6 tỷ USD, nâng tỷ lệ hưởng ngân sách từ thuế lên mức 42% so với mức 32% trước đây. Đây là sự thay đổi lớn nhất từ trước đến nay. Trước đây, đề nghị tăng ngân sách của các bang chỉ được điều chỉnh tăng trong khoảng từ 1% đến 2%.

Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết chính phủ đang thay đổi từ chính sách kế hoạch tập trung ở trung ương sang cách tiếp cận đến tất cả các bang, tăng quyền cho các bang để kiểm soát kinh tế cũng như thực hiện các chương trình phúc lợi xã hội cho những người lao động có thu nhập thấp. Bản dự thảo ngân sách cũng đã đưa ra đề xuất xây dựng một hệ thống an sinh xã hội mới cho tất cả người dân Ấn Độ trên toàn cầu.

Ngoài ra, chi tiêu trong lĩnh vực quốc phòng sẽ tăng từ 2.290 tỷ rupee lên 2.470 tỷ rupee (tương đương trên 40 tỷ USD). Ngân sách quốc phòng Ấn Độ năm tài khóa 2014-2015 là 2.290 tỷ rupee (37,14 tỷ USD). New Delhi có kế hoạch mua 126 máy bay chiến đấu từ hãng Dassault, 197 trực thăng hạng nhẹ, 15 pháo cối Howitzer, 15 trực thăng tấn công Apache, 22 trực thăng CH-47F Chinook…

Bản dự thảo ngân sách mới đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Ông Ajay Shriram, Chủ tịch liên đoàn các ngành công nghiệp Ấn Độ, cho rằng đây là một hướng đi đúng. Bản ngân sách sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế tại Ấn Độ trở nên sôi nổi và năng động hơn. Những cải cách trong ngân sách tài chính 2015 sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với sự vươn lên của nền kinh tế Ấn Độ. Bản ngân sách này sẽ đưa Ấn Độ quay trở lại thời kỳ hoàng kim với tỷ lệ tăng trưởng cao.

Các dự báo kinh tế cho rằng Ấn Độ sẽ có mức tăng trưởng đạt 7,4% trong tài khóa hiện nay (kết thúc vào tháng 3-2015), tạo thêm cơ hội cho Thủ tướng Modi thực hiện cam kết tăng cường đầu tư mà không ảnh hưởng tới các nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách. Mục tiêu hiện nay là duy trì lạm phát dưới 6% và đưa tăng trưởng kinh tế lên trên 8,1% trong tài khóa 2015-2016.

Theo giới quan sát, để đạt mục tiêu này, Ấn Độ phải duy trì tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu cao, cân đối giữa chính sách trợ cấp lương thực với việc giảm thâm hụt ngân sách, đẩy mạnh đầu tư công.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây