Theo dòng di cư, hơn 10.000 trẻ “biến mất”

Theo tờ The Observer (Anh), Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) vừa báo động về việc ít nhất 10.000 trẻ em tị nạn không có người thân đi kèm đang mất tích sau khi đặt chân đến châu Âu và nhiều em trong số đó có thể đã rơi vào tay các tổ chức buôn người.

Nghi vấn buôn người

Tổng giám đốc Europol Brian Donald cho biết, hàng chục ngàn trẻ em đã “biến mất” sau khi đăng ký với các nhà chức trách châu Âu. Chỉ riêng tại Italia, số trẻ em tị nạn mất tích lên tới 5.000 em trong khi ở Thụy Điển, con số này là 1.000 em. Ông Donald cảnh báo, tội phạm xuyên châu Âu giờ đây đang nhằm vào người tị nạn. Dù không khẳng định tất cả số trẻ em mất tích này đều là nạn nhân của các vụ lạm dụng hay buôn người, nhưng ông Donald xác nhận Europol đang có trong tay bằng chứng cho thấy một số trẻ tị nạn ở châu Âu đã bị bóc lột tình dục. Bà Mariyana Berket thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), nhấn mạnh trẻ em không có người thân đi kèm từ các vùng xung đột cho đến nay vẫn là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Trẻ em di cư nằm trong tầm ngắm của các băng đảng tội phạm buôn người

Các cơ quan chức năng nhiều nước châu Âu không thể có được câu trả lời rằng hơn 10.000 trẻ tị nạn hiện đang ở đâu, làm gì hay sống với ai. Tại Đức, một trong những quốc gia được nhiều người tị nạn và di cư tìm đến nhất, và Hungary, quốc gia trung chuyển quan trọng trong hành trình di cư, một số lượng lớn tội phạm đã bị bắt giữ với tội danh bóc lột người di cư. Ông Donald cho biết Europol sẽ tìm thêm bằng chứng từ các tổ chức đang làm việc trên các tuyến đường di cư qua các quốc gia vùng Balkan và sẽ triệu tập cuộc họp với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề trẻ em tị nạn mất tích nhằm có biện pháp ngăn chặn. Ông Donald cũng kêu gọi các cộng đồng dân cư đề cao cảnh giác và phát hiện giúp các cơ quan chức năng những trường hợp có thể là trẻ em tị nạn bị lạm dụng.

Không chỉ là 10.000 em…

Theo thống kê của tổ chức nhân đạo Save the Children, có khoảng 26.000 trẻ em không có người thân đi kèm đã đến châu Âu năm ngoái. Europol, với lực lượng nhân sự hùng hậu gồm 900 chuyên gia phân tích tình báo và sĩ quan cảnh sát, cho rằng 27% trong số hàng triệu người đặt chân tới châu Âu năm ngoái là trẻ em.

Ông Donald cho rằng con số ước tính 10.000 trẻ em bị mất tích có lẽ còn quá thấp. Chỉ tính riêng Thụy Điển, số trẻ em di cư không có người thân đi cùng, chưa đủ tuổi tị nạn đến quốc gia Bắc Âu này năm ngoái đã là 35.369 em. Trong khi đó, chỉ trong tháng 12-2015, số trẻ em tị nạn tại Anh mất tích đã cao gấp đôi so với năm 2014. Hồi đầu tuần qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã từ chối tiếp nhận 3.000 trẻ em tị nạn rải rác tại châu Âu và cho rằng việc làm này sẽ chỉ thúc đẩy, khuyến khích tình trạng di cư. Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ Anh đã nhượng bộ và đồng ý tiếp nhận thêm trẻ em di cư không có người đi cùng từ các trại tị nạn ở xung quanh Syria. Đảo quốc sương mù có thể sẽ đón tối đa 20.000 trẻ em di cư từ nay đến năm 2020.

Ủy ban Phát triển quốc tế (IDC) của Anh đầu tháng 1 năm nay đã đặc biệt lưu ý đến hoàn cảnh của trẻ em tị nạn ở châu Âu buộc phải tự lo cho bản thân mình. Trước tình cảnh trên, Giám đốc điều hành Save the Children, Justin Forsyth, đã kêu gọi chính phủ các nước châu Âu và cộng đồng quốc tế chung tay hành động vì trẻ em di cư, bởi các em là đối tượng cần và xứng đáng được giúp đỡ và bảo vệ. “Trên hành trình trốn chạy chiến tranh, xung đột ở quê nhà, rất nhiều trẻ em đã bị đánh đập, tống tiền và lạm dụng”, ông Justin Forsyth nói.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.