Thị trường chứng khoán Việt Nam: Còn nhiều tiềm năng phát triển

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong năm 2009, UBCKNN vẫn sẽ tập trung vào các giải pháp dài hạn nhằm hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) như tái cấu trúc thị trường, minh bạch, nâng cao chất lượng phát hành… Còn thị trường có phục hồi trong thời gian trước mắt hay không chủ yếu phục thuộc vào kinh tế vĩ mô.

Nhiều cơ hội

Ông Bằng cũng cho rằng, TTCK hiện vẫn đang chịu những tác động và thách thức. Ở góc độ quốc tế, dù Tổng thống Hoa Kỳ mới nhậm chức, nhưng nhà đầu tư vẫn còn nhiều lo lắng vào tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, vào tình hình hoạt động của các ngân hàng, của các tổ chức tài chính. Điều này sẽ quyết định tình hình thị trường cũng như những gói giải pháp đưa ra.

Thị trường chứng khoán giảm, nhà đầu tư lo âu. Ảnh: Vĩnh Hùng

Những tác động của thế giới như trên vẫn đang có những ảnh hưởng đối với tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đang nghe ngóng, chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Một số báo cáo tài chính quý 4-2008 mà một số doanh nghiệp đưa ra không được tốt cũng tác động đến thị trường. “Tuy nhiên, tôi cho rằng trong năm nay nếu thị trường tiếp tục sụt giảm thì cũng không quá lớn như trong năm 2008. Chúng ta đã trải qua những sự sụt giảm rất lớn, sức bền bỉ cũng rất cao. Và nay trong sự điều chỉnh của thị trường cũng có những cơ hội để chúng ta đầu tư, phát triển”, ông Bằng nhấn mạnh.

Cũng theo ông, hiện nay cũng có những so sánh về P/E (chỉ số giá trên lợi nhuận) của Việt Nam với các nước, nhưng đó cũng chỉ là tương đối vì Việt Nam là một thị trường trẻ, nền kinh tế trẻ và nhiều cơ hội phát triển. Các nước khác cung - cầu bão hòa, nhu cầu về cơ sở hạ tầng, nhà ở, đường sá,… không nhiều và do nền kinh tế họ đã khai phá, phát triển cả chiều rộng, chiều sâu.

Hiện Chính phủ đã có những giải pháp cơ bản để ổn định kinh tế vĩ mô, thực thi các giải pháp rất cụ thể, tình hình chính trị - xã hội ổn định, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tương đối tốt, các doanh nghiệp cũng đã có những điều chỉnh, đối sách thích ứng thị trường. Việt Nam cũng có thế mạnh của một nền kinh tế trẻ, một thị trường trẻ và vẫn còn những cơ hội để phát triển trong tương lai.

Theo nhận định của người đứng đầu cơ quan quản lý về TTCK, những dấu hiệu cho thấy khả năng hồi phục của kinh tế cũng như chứng khoán là từ sự hồi phục của kinh tế thế giới, thị trường tài chính thế giới. Nếu nền kinh tế và thị trường tài chính thế giới ngừng giai đoạn đi xuống, chuyển sang giai đoạn đi ngang thì đó là tín hiệu tích cực đầu tiên. Sau đó là sự hồi phục của những nền kinh tế trẻ, đặc biệt là các nền kinh tế khu vực châu Á có thể tạo tín hiệu để nền kinh tế Việt Nam hồi phục.

Vượt qua thử thách để phát triển tốt hơn

Theo UBCKNN, đối với các công ty chứng khoán (CTCK), việc thâu tóm, sáp nhập trong bối cảnh hiện nay cũng là bình thường. Chính trong những điều chỉnh như vậy sẽ tạo cho khối kinh doanh sẽ mạnh hơn, tốt hơn trước đây.

Về hành lang pháp lý cho việc thâu tóm, sáp nhập hay phá sản của công ty chứng khoán, theo UBCKNN, 6 tháng trước đây, cơ quan này đã chuẩn bị khi thị trường bắt đầu khó khăn dựa trên nghiên cứu thực tế, ý kiến của một số chuyên gia có kinh nghiệm, nghiên cứu một số thị trường trên thế giới… Trước mắt, cơ quan này sẽ sớm có thông tư hướng dẫn về phá sản; lên các phương án xử lý các trường hợp thâu tóm, sáp nhập, UBCKNN cũng sẽ hỗ trợ CTCK trong việc tăng vốn, chuyển đổi cơ cấu sở hữu, tái cấu trúc công ty.

Với những nhóm khó khăn, không thể vượt qua được thì cơ quan quản lý cũng nắm bắt, theo sát để lập các đội phản ứng nhanh, trong đó có đại diện của các phòng ban chức năng để khi có vấn đề sẽ xử lý ngay vấn đề tài khoản khách hàng, xử lý những khó khăn về tài chính, đưa ra những hướng giải quyết để giảm thiểu tối đa tác động chung đến thị trường.

Đối với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết năm 2008, ông Bằng nhận định chắc chắn sẽ nhiều khó khăn do khó khăn chung của kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, các công ty niêm yết có trình độ quản trị cao hơn, khuôn khổ pháp lý tốt hơn và minh bạch hơn nên khả năng chống đỡ tốt hơn nhiều doanh nghiệp khác.

“Tôi nghĩ thua lỗ trong bối cảnh khó khăn đó là bình thường, vấn đề là các công ty có được chiến lược vượt qua khó khăn, từ đó tạo ra cấu trúc mới để hoạt động tốt hơn”, ông Bằng nói.

Theo UBCKNN, tính đến thời điểm tháng 12-2008, giá trị danh mục nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK còn khoảng 4,6 tỷ USD (giảm 4 tỷ USD so với thời điểm đầu năm 2008). Trong khoảng 4,6 tỷ USD có 2/3 là quỹ đóng nắm giữ nên khả năng giải thể, thanh lý khó.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế