Thỏa thuận khả thi

SGGP
Tại châu Âu, áp lực đánh thuế lên các tập đoàn đa quốc gia đang gia tăng khi ngày 1-6, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu đã đạt thỏa thuận chính trị, mở đường cho việc ra quyết định buộc các tập đoàn đa quốc gia phải công khai lợi nhuận, giúp việc đánh thuế công bằng hơn. 

Thỏa thuận trên bắt nguồn từ một sáng kiến của Ủy ban châu Âu được đưa ra vào năm 2016. Theo đó, các tập đoàn đa quốc gia có doanh số hàng năm hơn 750 triệu EUR buộc phải thông báo các khoản lợi nhuận, số lượng nhân viên và số lượng thuế nộp tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng như tại các vùng lãnh thổ nằm trong danh sách “các thiên đường thuế” của EU.

Bồ Đào Nha, quốc gia chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, cùng nhiều nhóm đảng phái chính trị của Nghị viện châu Âu, trong đó có các đảng Xã hội - Dân chủ và đảng Xanh, coi đây là một tiến bộ quan trọng. Theo Bộ trưởng Kinh tế Bồ Đào Nha Pedro Siza Vieira, việc trốn thuế khiến EU thiệt hại khoảng 50 tỷ EUR hàng năm. Vì vậy, nghị sĩ đảng Xanh Damien Careme cho rằng minh bạch là công cụ cần thiết và quan trọng để chống lại nạn trốn thuế và thỏa thuận trên là bước tiến lớn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ. Những người chỉ trích bày tỏ thất vọng trước việc thỏa thuận này đã để lọt lưới hơn 80% quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều thiên đường thuế nổi tiếng như Bahamas, Thụy Sĩ hay quần đảo Cayman - các khu vực mà doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải cung cấp bất cứ thông tin nào. Nhiều tổ chức phi chính phủ như Oxfam, Tổ chức Minh bạch quốc tế… cũng cho rằng thỏa thuận này là một thất bại thực sự.

Dù vậy, thỏa thuận cho thấy rõ quyết tâm của châu Âu cùng với thế giới đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia, tấn công vào các thiên đường thuế. Cuối tháng 3, Mỹ đề xuất đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia với mức tối thiểu 15%. Ngày 7-4, ý tưởng này được nêu ra trong hội nghị của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) và rất được hưởng ứng. G-20 khẳng định mục tiêu cố gắng đạt được thỏa thuận tại hội nghị các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên vào đầu tháng 7. 

Giới quan sát nhận định 10 năm trước, hiếm ai nghĩ rằng sẽ có một ngày cộng đồng quốc tế đạt được một thỏa thuận về thuế đánh vào các tập đoàn đa quốc gia, tấn công vào các thiên đường thuế - trụ cột của chủ nghĩa tư bản tài chính. Nhưng giờ đây, dù còn gây tranh cãi, dự án quốc tế “không tưởng” này không phải không khả thi.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.