Các nước trên thế giới

Thống nhất chiến lược phòng chống cúm gia cầm

Hội nghị quốc tế về khủng hoảng cúm gia cầm tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc với đề xuất các biện pháp mạnh mẽ nhằm đối phó với virus H5N.

Cuộc họp với sự tham gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Lương nông LHQ, đã diễn ra trong không khí lo ngại rằng virus H5N1 có thể biến thể thành dạng lây truyền dễ dàng từ người sang người và gây ra đại dịch toàn cầu.

Trong phiên bế mạc, ông David Nabarro, người mới được bổ nhiệm làm điều phối viên LHQ về cúm gia cầm, tuyên bố: "Tại hội nghị này chúng tôi đã đạt được đồng thuận về những công việc sẽ phải thực hiện. Chúng tôi đã xác định rõ các tiêu chí hàng đầu là gì và bắt đầu tổ chức một chiến dịch phối hợp chưa từng có trong ngành y tế thế giới."

Kế hoạch hành động mà hội nghị đưa ra đã kêu gọi cải thiện công tác giám sát thú y. Các gia cầm chết đều phải được xem xét và báo cáo kết quả trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Cùng lúc, chiến lược phòng chống dịch cúm ở người cũng sẽ được nghiên cứu và thử nghiệm. Điều đó có nghĩa đặt ra các tình huống thực tế để quyết định ngay từ bây giờ cách thức đối phó.

Các nước châu Á và châu Phi, nơi còn thiếu cơ sở thí nghiệm và dịch vụ thú y, nơi ngành y tế còn non yếu; cần trợ giúp bên ngoài để có thể tiến hành các chương trình hành động này. Cho tới nay đã có 63 người ở châu Á thiệt mạng về cúm gia cầm.

Vào tháng 1-2006, một hội nghị khác sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) để kêu gọi ngân quỹ cho việc phòng cúm.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.