Thông tin tiếp về tác giả kịch bản “Tây Sơn hào kiệt”

Ngay sau khi Báo SGGP đăng tải bài “Kịch bản Tây Sơn hào kiệt của Phạm Thùy Nhân?” thì 9 giờ sáng ngày 5-3-2009, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM đã tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề này. Cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn An Long, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL và các thành viên tham gia gồm ông Nguyễn Huy Thành, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM, ông Cao Đức Trường và ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng Nghệ thuật thuộc Sở VH-TT-DL. Chúng tôi xin trích đăng một số điểm chính từ biên bản cuộc họp này:

Do ông Phạm Thùy Nhân bận công tác nên ủy nhiệm cho ông Huy Thành dự họp và phát biểu thay mặt ông Phạm Thùy Nhân, nêu lên quan điểm của ông về vấn đề tác giả của kịch bản như sau: “Trước nay, 3 tác giả Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân và Huy Thành có viết chung kịch bản “Sắc đào giữa rừng mai” (nay đổi tên là “Ngàn năm thương nhớ”) để tham dự cuộc phát động chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Nay kịch bản được viết lại dưới tên “Tây Sơn hào kiệt” thì vẫn phải tiếp tục được đề tên của 3 tác giả như trước nay”.

Ý kiến ông Cao Đức Trường: “Tôi đề nghị phục hồi tên tuổi tác giả theo đúng hợp đồng đã ký kết trước đây: Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân, Huy Thành… Tên tác giả trong kịch bản Ngàn năm thương nhớ đã thay đổi: Phạm Thùy Nhân được đặt trước tên Cao Đức Trường. Tôi đề nghị khi thực hiện phim, phần Générique phải đề tên đúng theo thứ tự ấy… Đồng thời nên có buổi làm việc giữa nhà sản xuất và các tác giả đã ký hợp đồng  chứ không thể một mình ông Phạm Thùy Nhân ký kết. Trong quá trình thực hiện phim, tôi được quyền có ý kiến về một số chi tiết để điều chỉnh cho thỏa đáng, phù hợp với tính chân thật của lịch sử.

Ông Huy Thành: Tôi đã nghiên cứu và đã chỉnh sửa nên đã bỏ tên Bùi Thị Xuân trong kịch bản. Sau này khi làm phim, các tác giả vẫn có quyền trao đổi góp ý thêm với đạo diễn ở góc độ là một trong các tác giả của kịch bản này. Về vấn đề ký hợp đồng, tôi sẽ trao đổi thêm với nhà sản xuất, nhưng về nguyên tắc việc ký kết hợp đồng sản xuất thì Hội Điện ảnh mới có thẩm quyền vì đây là kịch bản do hội đặt hàng…

Ông Cao Đức Trường: Theo hợp đồng, lúc đầu kịch bản sẽ do Hãng phim Bến Nghé sản xuất, nhưng bây giờ thay đổi, Hãng Lý Huỳnh thực hiện, do đó cần có sự gặp gỡ giữa Hãng phim Lý Huỳnh và các tác giả cho rõ ràng, minh bạch.

Ông Huy Thành: Tôi sẽ làm việc với nhà sản xuất để đôi bên gặp gỡ… Về việc sắp xếp lại thứ tự tên tác giả tôi sẽ trao đổi thêm với anh Phạm Thùy Nhân. Về việc gặp gỡ giữa nhà sản xuất và các tác giả, Hội Điện ảnh sẽ đứng ra tổ chức.

Ông An Long: Sau cuộc họp này, đề nghị Hội Điện ảnh sẽ thực hiện tiếp phần còn lại và sớm có văn bản gửi về sở.

Cuộc họp giải quyết vấn đề tác giả kịch bản Tây Sơn hào kiệt diễn ra khá suôn sẻ và chỉ gói gọn trong một tiếng đồng hồ. Bởi ông Huy Thành là người đã chứng kiến và hiểu hết vấn đề này ngay từ đầu, ông chính là người đặt hàng ông Cao Đức Trường viết kịch bản phim dã sử Sắc đào giữa rừng mai phỏng theo vở hát bội Đào mai tương ngộ của tác giả Cao Đức Trường, cho nên hơn ai hết ông hiểu ai là người chấp bút đầu tiên để có kịch bản Ngàn năm thương nhớ đem đi dự thi  chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, và sau này được viết lại với tên  Tây Sơn hào kiệt…

Mọi việc đã quá rõ ràng. Và đúng như lời kết luận của ông An Long trong cuộc họp, phần tiếp theo để giải quyết dứt điểm vấn đề này chính là việc của Hội Điện ảnh TPHCM…

Nguyên Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.