Thu hồi dự án của công ty Trung Nguyên vì để rừng bị lấn chiếm

SGGP
Ngày 1-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành quyết định thu hồi diện tích rừng đã cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án đầu tư tại tiểu khu 443, thuộc địa giới hành chính xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. 

Tháng 4-2006, UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê tổng diện tích 191,07ha. Đến năm 2010, UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án trồng rừng, chăn nuôi heo rừng và các loại gia súc, gia cầm dưới tán rừng với tổng diện tích 191,07ha, vốn đầu tư thực hiện dự án 250 tỷ đồng và kéo dài trong 50 năm. Trong đó, khi nhận dự án chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý bảo vệ 81,31ha rừng, trồng rừng (trên diện tích đất trống) 106,94ha. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, doanh nghiệp này đã để mất rừng với diện tích lớn. Từ năm 2006 đến tháng 6-2020, doanh nghiệp này để thiệt hại tới 103ha rừng. Nhiều diện tích rừng bị người dân lấn chiếm, trồng cây cà phê, cây ăn quả, nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, tại khu vực rừng được giao, chủ đầu tư còn để bị lấn chiếm, xây dựng ít nhất 32 căn nhà, chòi trái phép. Sau khi đã trừ phần diện tích mất rừng, doanh nghiệp đã bồi thường giá trị tài nguyên rừng, UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ 65,13ha rừng thuộc dự án này giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />