Thu hồi dự án của công ty Trung Nguyên vì để rừng bị lấn chiếm

SGGP
Ngày 1-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành quyết định thu hồi diện tích rừng đã cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án đầu tư tại tiểu khu 443, thuộc địa giới hành chính xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. 

Tháng 4-2006, UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê tổng diện tích 191,07ha. Đến năm 2010, UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án trồng rừng, chăn nuôi heo rừng và các loại gia súc, gia cầm dưới tán rừng với tổng diện tích 191,07ha, vốn đầu tư thực hiện dự án 250 tỷ đồng và kéo dài trong 50 năm. Trong đó, khi nhận dự án chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý bảo vệ 81,31ha rừng, trồng rừng (trên diện tích đất trống) 106,94ha. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, doanh nghiệp này đã để mất rừng với diện tích lớn. Từ năm 2006 đến tháng 6-2020, doanh nghiệp này để thiệt hại tới 103ha rừng. Nhiều diện tích rừng bị người dân lấn chiếm, trồng cây cà phê, cây ăn quả, nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, tại khu vực rừng được giao, chủ đầu tư còn để bị lấn chiếm, xây dựng ít nhất 32 căn nhà, chòi trái phép. Sau khi đã trừ phần diện tích mất rừng, doanh nghiệp đã bồi thường giá trị tài nguyên rừng, UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ 65,13ha rừng thuộc dự án này giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 300 dự án treo chưa được thu hồi

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng báo cáo tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TPHCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM vào sáng ngày 4-10.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn