Thu hồi dự án của công ty Trung Nguyên vì để rừng bị lấn chiếm

SGGP
Ngày 1-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành quyết định thu hồi diện tích rừng đã cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án đầu tư tại tiểu khu 443, thuộc địa giới hành chính xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. 

Tháng 4-2006, UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê tổng diện tích 191,07ha. Đến năm 2010, UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án trồng rừng, chăn nuôi heo rừng và các loại gia súc, gia cầm dưới tán rừng với tổng diện tích 191,07ha, vốn đầu tư thực hiện dự án 250 tỷ đồng và kéo dài trong 50 năm. Trong đó, khi nhận dự án chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý bảo vệ 81,31ha rừng, trồng rừng (trên diện tích đất trống) 106,94ha. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, doanh nghiệp này đã để mất rừng với diện tích lớn. Từ năm 2006 đến tháng 6-2020, doanh nghiệp này để thiệt hại tới 103ha rừng. Nhiều diện tích rừng bị người dân lấn chiếm, trồng cây cà phê, cây ăn quả, nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, tại khu vực rừng được giao, chủ đầu tư còn để bị lấn chiếm, xây dựng ít nhất 32 căn nhà, chòi trái phép. Sau khi đã trừ phần diện tích mất rừng, doanh nghiệp đã bồi thường giá trị tài nguyên rừng, UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ 65,13ha rừng thuộc dự án này giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn