Thủ tướng Nhật Naoto Kan: Hủy bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1

Ngày 31-3, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, tâm điểm của sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986, phải bị hủy bỏ. Ông cũng khẳng định sẽ nghiên cứu kỹ đống đổ nát của nhà máy điện hạt nhân hiện hành để xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân cho tới năm 2030.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cho biết ông sẽ xem xét lại toàn bộ kế hoạch xây dựng thêm ít nhất 14 nhà máy điện hạt nhân trong giai đoạn 2010-2030, sau sự cố tại nhà máy Fukushima số 1 bị hư hại trong trận động đất sóng thần. 

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozyđã tới Nhật Bản để thảo luận với Thủ tướng Naoto Kan về khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1.

Nhật Bản đang đứng trước áp lực mở rộng thêm khu vực sơ tán xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 giữa lúc có tin nước biển khu vực gần nhà máy có độ nhiễm phóng xạ cao hơn 4.000 lần so với mức cho phép. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Cơ quan An toàn hạt nhân của Nhật Bản đề nghị chính phủ mở rộng thêm 20km bán kính xung quanh nhà máy này để sơ tán dân.

Theo Reuters, cho tới nay, đã có hơn 70.000 người được sơ tán khỏi khu vực bán kính 20km, 136.000 người sống ở bán kính 10km tiếp theo được khuyến khích rời khỏi nơi ở. IAEA cho rằng mức phóng xạ tại làng Iitate, cách nhà máy Fukushima 140km vượt quá mức độ buộc phải sơ tán người. Tuy nhiên, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết hiện tại, mức phóng xạ tại làng Iitate không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trong khi đó, ngày 31-3, thêm một trận động đất mạnh 6,2 độ richter. Tâm trận động đất ở độ sâu 39,6km ngoài khơi tỉnh Miyagi, nơi bị sóng thần tàn phá nặng nhất hôm 11-3.

K.MINH - P.NAM

 
 

Thông tin liên quan

 
>> Các chất phóng xạ từ Nhật Bản lan rộng tới Bắc Kinh và nhiều tỉnh thành của Trung Quốc

>> Pháp, Mỹ giúp Nhật giải quyết rò rỉ phóng xạ

>> Phóng xạ trong nước biển gần Fukushima-1 cao gấp 3.335 lần giới hạn cho phép

>> Chính phủ Nhật Bản nâng mức báo động phóng xạ cao nhất

>> Nhật: Bơm hàng trăm tấn nước nhiễm xạ khỏi các lò phản ứng

>> TEPCO thông báo sai về mức độ phóng xạ tại lò phản ứng số 2

>> Động đất mạnh 6,5 độ richter ngoài khơi Nhật Bản

>> Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, Nhật Bản: Lượng phóng xạ cao bất thường tại lò số 2

>> Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản: Lo ngại mới về lò phản ứng số 1

>> Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản: Khoang chứa lò phản ứng số 3 có thể bị hư hại

>> Nhật Bản: Chất phóng xạ tiếp tục thoát ra từ nhà máy Fukushima

>> Khôi phục thành công nguồn điện cho các lò phản ứng của nhà máy Fukushuma số 1

>> WHO cảnh báo: Thực phẩm nhiễm phóng xạ tại Nhật Bản nghiêm trọng hơn dự kiến

>> Nâng mức cảnh báo lò phản ứng hạt nhân: Nghiêm trọng và nguy hiểm

>> Việt Nam Không ảnh hưởng bụi phóng xạ

>> Việt Nam chia sẻ khó khăn với Nhật Bản

>> Nhật Bản: Số người thiệt mạng và mất tích lên đến 16.600 người

>> Nỗ lực làm mát các lò phản ứng hạt nhân 

 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.