Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng sáng tạo nhiều hơn nữa

SGGPO
Phát biểu tại lễ tổng kết chương trình và tôn vinh “75.000 sáng kiến - vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức sáng nay 28-12 ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi công đoàn và người lao động hăng say sáng tạo, tiếp tục đưa “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ...

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng sáng tạo nhiều hơn nữa ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ tôn vinh 75.000 sáng kiến của công đoàn và người lao động sáng 28-12. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những tập thể và cá nhân đã có sáng kiến, thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tôn vinh; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao Tổng LĐLĐ Việt Nam có sáng kiến cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của tổ chức công đoàn và đất nước trong bối cảnh vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội bằng việc tổ chức chương trình ý nghĩa này.

Thủ tướng nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc”. Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn nâng niu, coi trọng sáng kiến, kinh nghiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là sáng kiến, kinh nghiệm từ những người lao động.

Những năm đất nước đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động như “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, “Học tập và làm theo lời Bác”… đoàn viên, người lao động cả nước đã hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích, có những sáng kiến, sáng tạo, kinh nghiệm nhằm cải tiến, hợp lý hóa quy trình, tổ chức công việc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều hành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trong 2 năm qua đã tác động sâu rộng, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và nhân dân ta. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã đồng hành cùng Chính phủ và chính quyền các cấp; chia sẻ với doanh nghiệp, làm tốt công tác phòng chống dịch; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động và triển khai Chương trình “75.000 sáng kiến - vượt khó, phát triển” thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động cả nước.

Thủ tướng rất ấn tượng khi được biết, sau gần 3 tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 250.000 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả, từ những trí thức, nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, đến các công chức, viên chức, công nhân sản xuất trực tiếp, chiến sĩ, lực lượng vũ trang; từ những trung tâm sáng tạo, doanh nghiệp lớn ở các tỉnh đồng bằng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các tỉnh miền núi, hải đảo xa xôi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng sáng tạo nhiều hơn nữa ảnh 2 Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao 75.000 sáng kiến cũng như sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Có nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng và cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hàng ngày trong sản xuất, công tác. Đó là những gương mặt tiêu biểu như Võ Thị Hồng Phương, Phạm Thành Công, Phạm Văn Thiều, Dương Văn Hùng, Lê Thị Hòa... được tuyên dương hôm nay. Dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến đó, ý tưởng đó, kinh nghiệm đó đều là tấm lòng, sự tâm huyết với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và đất nước; là kết quả của sự tìm tòi, trăn trở, lao động hăng say của đoàn viên, người lao động.

Thủ tướng khen ngợi chương trình đã tạo được phong trào thi đua hăng say, sáng tạo rộng khắp, qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình; trong đó có 7 tập thể và 128 cá nhân xuất sắc tiêu biểu được tôn vinh ngày hôm nay. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là những điển hình sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ người lao động Việt Nam thời kỳ đổi mới, càng trong những hoàn cảnh khó khăn càng được phát huy mạnh mẽ, càng khó khăn càng đoàn kết, càng khó khăn càng sáng tạo”.

Thủ tướng cũng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đặt ra mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, đất nước chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để thực hiện được mục tiêu lớn lao này, một trong những định hướng lớn mà Đảng ta xác định là: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”; “Tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước”.

Nhiệm vụ này đòi hỏi các cấp, các ngành, mọi người dân Việt Nam dù trong hay ngoài nước, từ trẻ đến già, từ đồng bằng đến miền núi, cùng chung tay góp công, góp sức, trong đó lực lượng đoàn viên công đoàn, người lao động có vai trò rất quan trọng, là lực lượng tiên phong, nòng cốt, không ngừng phát huy tiềm năng, trí tuệ của mình, nỗ lực lao động sáng tạo, đề xuất được các sáng kiến, đúc rút những kinh nghiệm quý phục vụ sản xuất, công tác.

Thủ tướng đề nghị các cấp công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp và đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng sáng tạo nhiều hơn nữa ảnh 3 Thủ tướng trao bằng khen lao động sáng tạo cho các tập thể và cá nhân được tuyên dương ngày 28-12. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động, cùng chung sức, đồng lòng tạo nên một cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động để đưa Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng sáng tạo nhiều hơn nữa ảnh 4 Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt trao bằng khen cho Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thúy. Ảnh: VIẾT CHUNG

Các cấp ủy đảng, chính quyền và công đoàn các cấp tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng ngày càng nhiều hơn nữa các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu để kịp thời khuyến khích, động viên, hỗ trợ, tôn vinh những tấm gương tốt trong phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo nên sức mạnh của đất nước, sức mạnh của dân tộc.

Tại buổi lễ, Thủ tướng và lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao bằng lao động sáng tạo cho 128 tác giả có sáng kiến; bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 183 tác giả sáng kiến và 7 tập thể có số lượng sáng kiến tham gia nhiều nhất trên hệ thống phần mềm trực tuyến.


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương