Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej lại đối mặt với nhiều khó khăn

Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej ngày 25-8 đã cáo buộc những người biểu tình chống chính phủ đang cố tình hủy hoại nền kinh tế nước này và cho biết ông chỉ từ chức một khi tòa án yêu cầu. Theo dự kiến, vào hôm nay, lực lượng đối lập sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn ngăn chặn tất cả các con đường chính dẫn vào thủ đô Bangkok và xung quanh văn phòng chính phủ.

Thủ tướng Samak cảnh báo nếu những người biểu tình vượt ra khỏi khuôn khổ luật pháp, cảnh sát sẽ ra tay. Ông nói: “Chính phủ được bầu hợp pháp, nếu ai muốn lật đổ, họ nên làm việc với Quốc hội”. Hiện tòa án Hiến pháp Thái Lan đang xem xét cáo buộc gian lận của đảng Quyền lực nhân dân (PPP), đảng của Thủ tướng Samak, trong cuộc bầu cử vừa qua.

Nếu đảng này bị giải tán, xem như Thủ tướng Samak và nội các của ông sẽ phải từ chức. Ngoài ra, Tòa án phúc thẩm Thái Lan cho biết họ sẽ ra phán quyết vào tháng tới về cáo buộc ông Samak phỉ báng cựu phó thị trưởng Bangkok năm 2006. Trước đó tòa án sơ thẩm đã kết án ông Samak 2 năm tù giam.  

K.M. (Theo AFP, Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.