Thúc đẩy an ninh lương thực Trung Đông

SGGP
Bộ trưởng nông nghiệp các nước Jordan, Iraq, Syria và Liban vừa nhóm họp tại thủ đô Amman, Jordan để thảo luận cách thức tăng cường an ninh lương thực. 

Thúc đẩy an ninh lương thực Trung Đông

Tại hội nghị kéo dài 2 ngày này, Bộ trưởng Nông nghiệp nước chủ nhà Khaled Hanaifat đã nêu bật mức độ nghiêm trọng của các thách thức đặt ra với các quốc gia trong khu vực, trong đó có biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19, khủng hoảng Ukraine, lạm phát và giá dầu tăng.

Trên cơ sở đó, Jordan đã đề xuất một chiến lược toàn diện về an ninh lương thực với sự hợp tác của các cơ quan Liên hiệp quốc. Ca ngợi nỗ lực của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) trong việc thành lập một trung tâm khu vực để triển khai các hoạt động cứu trợ và khẩn cấp, ông Hanaifat khẳng định Jordan sẵn sàng đóng vai trò là nơi đặt trụ sở chính của trung tâm này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Syria Muhammad Qatna kêu gọi 4 nước tham gia hội nghị tăng cường hợp tác nâng cao khả năng đối phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu, mang lại sự ổn định và an ninh lương thực thông qua thúc đẩy giao thương hàng hóa và trao đổi thông tin.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.