Thụy Sĩ ngừng thử nghiệm vaccine VSV-ZEBOV phòng Ebola

(SGGPO).- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 12-12, xác nhận các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã ngừng thử nghiệm vaccine VSV-ZEBOV phòng Ebola sớm hơn thời hạn một tuần sau khi một số tình nguyện viên tiêm thử thông báo về các tác dụng phụ không mong muốn.

Theo thông báo của bệnh viện Trường Đại học Geneva (HUG) ngày 11-12, loại vaccine này do Canada sản xuất và được cấp giấy phép của hãng dược phẩm Mỹ NewLink Genetics. Trước đó, loại vaccine này đã từng được thử nghiệm trên người ở nhiều nước, tuy nhiên trong đợt tiêm thử từ ngày 10-11 trên 59 tình nguyện viên thì có 4 trường hợp đau khớp nhẹ ở tay và chân sau khi tiêm khoảng 10 đến 15 ngày.

Đại diện WHO cũng cho biết, tại các nước khác cũng thử nghiệm VSV-ZEBOV như Mỹ, Canada, Đức và Gabon, nhưng không có trường hợp bị đau sau khi tiêm nào được báo cáo.

Việc dừng sớm quá trình thử nghiệm vaccine VSV-ZEBOV cho phép phân tích sâu hơn và đưa ra kết quả vào ngày 5-1-2015 như dự kiến.

Thử nghiệm vaccine phòng Ebola

Loại vaccine thứ hai cũng đang được thử nghiệm tại Thụy Sĩ có tên là ChAd3, do hãng GlaxoSmithKline (GSK) và Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng của Mỹ phối hợp sản xuất. Loại Vaccine này còn được tiêm thử cho các tình nguyện viên tại Mali, Anh và Mỹ.

Theo công bố mới nhất của WHO, số nạn nhân thiệt mạng do virus Ebola tại ba nước Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone đã lên tới 6.388 người, với khoảng 18.000 người mắc bệnh. Hiện vẫn còn khoảng 100 ổ dịch tại Tây Phi, số ca mắc virus có giảm tại một số khu vực nhưng lại tăng ở các khu vực khác.

        Chi Hạnh

>> Nạn nhân Ebola lại tăng nhanh

>> Dịch Ebola đang lan nhanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”