Thụy Sĩ ngừng thử nghiệm vaccine VSV-ZEBOV phòng Ebola

(SGGPO).- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 12-12, xác nhận các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã ngừng thử nghiệm vaccine VSV-ZEBOV phòng Ebola sớm hơn thời hạn một tuần sau khi một số tình nguyện viên tiêm thử thông báo về các tác dụng phụ không mong muốn.

Theo thông báo của bệnh viện Trường Đại học Geneva (HUG) ngày 11-12, loại vaccine này do Canada sản xuất và được cấp giấy phép của hãng dược phẩm Mỹ NewLink Genetics. Trước đó, loại vaccine này đã từng được thử nghiệm trên người ở nhiều nước, tuy nhiên trong đợt tiêm thử từ ngày 10-11 trên 59 tình nguyện viên thì có 4 trường hợp đau khớp nhẹ ở tay và chân sau khi tiêm khoảng 10 đến 15 ngày.

Đại diện WHO cũng cho biết, tại các nước khác cũng thử nghiệm VSV-ZEBOV như Mỹ, Canada, Đức và Gabon, nhưng không có trường hợp bị đau sau khi tiêm nào được báo cáo.

Việc dừng sớm quá trình thử nghiệm vaccine VSV-ZEBOV cho phép phân tích sâu hơn và đưa ra kết quả vào ngày 5-1-2015 như dự kiến.

Thử nghiệm vaccine phòng Ebola

Loại vaccine thứ hai cũng đang được thử nghiệm tại Thụy Sĩ có tên là ChAd3, do hãng GlaxoSmithKline (GSK) và Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng của Mỹ phối hợp sản xuất. Loại Vaccine này còn được tiêm thử cho các tình nguyện viên tại Mali, Anh và Mỹ.

Theo công bố mới nhất của WHO, số nạn nhân thiệt mạng do virus Ebola tại ba nước Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone đã lên tới 6.388 người, với khoảng 18.000 người mắc bệnh. Hiện vẫn còn khoảng 100 ổ dịch tại Tây Phi, số ca mắc virus có giảm tại một số khu vực nhưng lại tăng ở các khu vực khác.

        Chi Hạnh

>> Nạn nhân Ebola lại tăng nhanh

>> Dịch Ebola đang lan nhanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.