Tích cực giải ngân đầu tư công để kích thích phát triển kinh tế

SGGP
Trước những dự báo về một quý 2 khó khăn hơn, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đã chia sẻ quan điểm về yêu cầu cùng lúc đảm bảo tốt cả 2 nhiệm vụ quan trọng: kiểm soát dịch bệnh và chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện để phục hồi kinh tế.
Tích cực giải ngân đầu tư công để kích thích phát triển kinh tế ảnh 1  

- PHÓNG VIÊN: Thưa ông, gói hỗ trợ dành cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 với quy mô khoảng 62.000 tỷ đồng đang được Chính phủ triển khai. Ông đánh giá thế nào về việc triển khai gói hỗ trợ này?

TS TRẦN HOÀNG NGÂN: Việc Chính phủ hỗ trợ trực tiếp người lao động, người dân gặp khó khăn, bị giảm sâu thu nhập do dịch là rất cần thiết trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Việc hỗ trợ cần triển khai nhanh, nếu có vướng mắc gì thì báo cáo Quốc hội kịp thời. Chúng ta xác định lúc này như thời chiến nên có những trình tự, thủ tục có thể thay đổi cho phù hợp.

Quá trình thực hiện nên tách ra thành các gói nhỏ khác nhau vì mỗi gói trong chương trình tổng thể đó đều có ý nghĩa riêng. Và cũng cần tham khảo xem các nước đang có dịch triển khai thế nào. Có nước phát tiền trực tiếp đến tận nhà, bên cạnh những giải pháp miễn, giảm, giãn, thậm chí hoàn thuế thu nhập cá nhân cho dân, rồi trợ cấp thất nghiệp... Cách nào phù hợp với hoàn cảnh nước mình thì nên học hỏi.

- Cơ quan thống kê quốc gia công bố số liệu cho thấy Covid-19 đã tác động mạnh, khiến tăng trưởng GDP trong quý 1 chỉ đạt 3,82% và dự báo quý 2 sẽ khó khăn hơn. Trong trường hợp dịch bệnh kết thúc trong quý 2, tăng trưởng GDP cả năm 2020 là 5,32%; còn nếu quý 3 mới khống chế được dịch, mức tăng trưởng dự báo là 5,05%. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần có chiến lược ứng phó thế nào?

Tình hình đúng là rất khó khăn, tăng trưởng có thể còn tiếp tục sụt giảm, thậm chí sản xuất đình trệ, thất nghiệp gia tăng… tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Khu vực doanh nghiệp đã và đang phải đối phó với khó khăn đầu vào và đầu ra. Vì thế, điều quan trọng là kiểm soát dịch thật tốt để kinh tế sớm phục hồi vì suy giảm kinh tế hiện tại là do dịch bệnh chứ không phải do khủng hoảng tài chính như giai đoạn 2008 - 2009. Chúng ta vừa chống dịch, vừa phải chuẩn bị thật tốt, sử dụng hiệu quả gói hỗ trợ duy trì sản xuất, kinh doanh; đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, không để xảy ra những tình huống phức tạp.

- Nhiều ý kiến nhắc đến đầu tư công như một điểm tựa phát triển hiện nay, quan điểm của ông thế nào?

Tôi cũng cho rằng đầu tư công không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh, giải quyết được nhiều công ăn việc làm mà lại đang có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai (như đường sá, sân bay, bến bãi đều đang thông thoáng, nguồn lao động cũng dễ huy động...) nên phải tích cực giải ngân đầu tư công, thậm chí tăng liều lượng đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục nhằm giúp chúng ta giảm bớt các điểm nghẽn trong nền kinh tế… Hiện nay, nguồn vốn đầu tư từ khu vực nước ngoài, khu vực tư nhân đang giảm thì giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công càng có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế giai đoạn sau dịch cũng như ổn định kinh tế vĩ mô. Tất nhiên, yêu cầu phòng chống dịch bệnh vẫn phải đặt lên hàng đầu.

- Năm nay ngân sách nhiều khả năng sẽ khó khăn vì phải dành để phòng chống dịch. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhắc đến vấn đề không bố trí vốn cho các dự án mới. Ông thấy thế nào?

Vốn cho đầu tư công năm 2020 đã bố trí gần 700.000 tỷ đồng. Nếu cải thiện được tiến độ giải ngân, làm tốt các dự án đang triển khai hiệu quả cũng đã rất tốt vì lâu nay làm rất chậm. Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã đề xuất việc chuyển 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công, dự kiến khởi công từ tháng 8 năm nay.

Với tinh thần Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ, nếu thực sự thấy có hiệu quả, tôi nghĩ vẫn có thể chấp nhận bội chi cao hơn và nợ công cũng có thể tăng lên vì dư địa vẫn còn. Đến cuối năm 2019, bội chi ngân sách nhà nước đã giảm từ mức 3,7% GDP theo dự toán xuống mức dưới 3,4% GDP. Cùng kỳ, nợ công đã giảm còn 56,1% so với mức 63,7% thời điểm cuối năm 2016, nghĩa là không cần phải nới trần (mức trần Quốc hội cho phép giai đoạn này là 65% GDP - PV).

Tóm lại, tôi cho rằng phải có sự phân công tổ chức cho khoa học để một mặt tập trung chống dịch tốt, một mặt lo đầu tư để chuẩn bị cho kinh tế phục hồi sau dịch. Có thế, chúng ta mới có nguồn lực bền vững để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và phòng dịch trong giai đoạn mới.

ANH THƯ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />